Phát hiện sỏi thận từ nhiều năm, nhưng vì quá sợ sau 1 lần phẫu thuật không thành công, bà S. cố nén chịu những cơn đau quằn quại bởi sỏi thận. Khi không thể chịu nổi nữa, bà đến bệnh viện khám thì sỏi đã phát triển thành những tảng "san hô" che lấp toàn bộ thận, nguy hiểm đến tính mạng.

So mo san than, benh nhan suyt mat mang - Anh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiến hành phẫu thuật nội soi qua da để lấy khối sỏi như tảng san hô ra khỏi cơ thể bệnh nhân Võ Thị S. ( 59 tuổi).

Ngày 18.10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay bà Võ Thị S. (59 tuổi, ngụ tại TPHCM) đã đến bệnh viện trong tình trạng đau dữ dội ở hông trái.

Bà S. cho biết cách đây khoảng 6 năm bà đi khám và phát hiện bị sỏi thận, các bác sĩ đã phẫu thuật để lấy sỏi. Mới đây bà thấy hông trái của mình ngày càng đau dữ dội, đến một cơ sở y tế khám, các bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh khá nặng và đề nghị bà phẫu thuật cắt bỏ quả thận.

Tuy nhiên nghĩ đến phẫu thuật bà lại sợ và cố nén lòng chịu đựng những cơn đau quằn quại, nhưng rồi không thể chịu nổi đành tìm đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để kiểm tra.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức- Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết sau khi khám, các bác sĩ tiến hành các kỹ thuật cận lầm sàng thì phát hiện bệnh nhân bị một tảng sỏi to như khối san hô chiếm toàn bộ bể thận và đài thận.

“Đây là sỏi thận dạng san hô. Sở dĩ bệnh nhân bị sỏi thận trên là do để tình trạng sỏi thận kéo dài nên kích thước của sỏi phát triển lớn (7,4 x 4,8cm) chiếm toàn bộ bể thận và các đài thận. Với kích thước quá lớn như rạn san hô, nếu không xử lý kịp thời thì quả thận của bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất chức năng; đồng thời gây ra tình trạng nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng”, bác sĩ Đức nói.

Bác sĩ Đức cho hay do khối sỏi của bệnh nhân quá lớn, ê kíp phẫu thuật phải mất đến 4 lần nội soi nhưng vẫn chưa gắp hết toàn bộ khối sỏi khổng lồ như một tảng san hô ra khỏi quả thận.

“Hiện sau khi phẫu thuật nội soi, chúng tôi chỉ mới lấy được 98% tảng san hô này, còn lại một mảnh vụn khoảng 5mm chúng tôi sẽ tiếp tục tán sỏi ngoài cơ thể để lấy sạch toàn bộ khối sạn này”, bác sĩ Đức cho biết thêm.

Theo bác sĩ Đức, có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận nhưng chủ yếu là do mất nước làm cơ thể tăng cao sự cô đặc của nước tiểu, các tinh thể can xi lắng đọng trong nước tiểu, hình thành sỏi. Bệnh sỏi thận tập trung nhiều ở độ tuổi từ 40 đến 70.

“Mọi người nên thường xuyên uống nước, tốt nhất mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước; đồng thời khám sức khỏe định kỳ thông qua siêu âm bụng để sớm phát hiện bệnh sỏi thận”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Hồ Quang