Mới đây, cơ quan FBI Mỹ đã công bố, hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua.

Theo tài liệu cơ quan FBI, tổng cộng đã có tới 2.333.359 lượt kiểm tra súng mới trên “Hệ thống quốc gia về kiểm tra tức thời tiền sử tội phạm” (National Instant Criminal Background Check System - NICS) trong tháng 10.

Đây thực sự là một con số kỷ lục và nó tăng tới hơn 350.000 lượt đăng kiểm so với tháng trước đó và đánh dấu tháng 18 liên tiếp lập kỷ lục mới (kể từ tháng 5/2015).

Tuy nhiên theo FBI, con số đăng kiểm súng không thể hiện chính xác 100% lượng súng bán ra mà chỉ là để tham khảo dựa trên số lượng súng mới được kiểm tra nguồn gốc. Một số tiểu bang thậm chí còn không yêu cầu kiểm tra NICS mỗi khi mua súng.

So luong nguoi mua sung tang dot bien truoc them bau cu Tong thong My - Anh 1

Hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua

Khi được hỏi, hầu hết mọi người mua súng vì lý do tự vệ. Ngoài ra, việc tăng đột biến số lượng kiểm tra súng có một phần nguyên nhân do những nỗ lực thắt chặt kiểm soát súng của đảng Dân chủ mà đi đầu là Tổng thống Obama và Ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton, sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ thời gian qua.

Ông Alan Gottlieb từ Quỹ ủng hộ Tu chính án (amendment) thứ 2 cho biết, có lẽ lời kêu gọi sửa đổi Tu chính án thứ 2 của ông Obama và bà Clinton đã không được như mong muốn. Vì ngày càng có nhiều nhà sở hữu súng và con số này không ngừng tăng lên.

Gottlieb còn cho biết thêm, trước khi bà Hillary Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng, người ta sẽ mua sắm nhiều súng hơn.

Hà Kim