ICTnews - Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, số lượng người dùng Internet của tháng 3 giảm nửa triệu người so với tháng 2. Nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực Internet cho rằng, điều này trái ngược với tình trạng phát triển thực tế của các doanh nghiệp.

3 tháng đầu năm giảm hơn 1 triệu người sử dụng

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 3/2012, số thuê bao Internet trên cả nước ước tính đạt 4,2 triệu thuê bao, tăng 17,5%; số người sử dụng Internet đạt 32,1 triệu người, tăng 15,3% so với cùng thời điểm năm trước. Tuy nhiên, cũng theo số liệu trước đó của Tổng cục Thống kê thì so với thời điểm cuối tháng 2/2012, số người sử dụng Internet tháng 3 đã giảm đi nửa triệu người (từ 32,6 triệu người dùng của tháng 2) và số lượng thuê bao Internet cũng giảm khoảng 0,1 triệu thuê bao (từ 4,3 triệu thuê bao). So với tháng 1, số người sử dụng Internet tháng 2 cũng giảm 800 nghìn người trong khi số lượng thuê bao giữ nguyên ở mức 4,3 triệu.

Như vậy, đây là tháng thứ hai liên tiếp, số người sử dụng Internet của Việt Nam đã phát triển theo “quy trình ngược”, khi mà những tháng trước đó, tổng số người sử dụng Internet thời điểm cuối tháng luôn cao hơn so với tháng liền kề về trước.

Mặc dù vậy, theo Thông báo số liệu phát triển Internet Việt Nam do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ TT&TT) công bố, đã bao gồm cả thuê bao 3G thì số người sử dụng Internet tháng 2 đạt mức hơn 30, 8 triệu người (đạt tỷ lệ khoảng 35,26% dân số Việt Nam) tăng 0,2 triệu người so với tháng 1 (chỉ hơn 30,6 triệu người và chiếm 35,11% dân số).

Trước đó, số liệu của Tổng cục Thống kê tháng 5/2011 cũng bị "sụt giảm" tới hơn 45 triệu thuê bao di động so với tháng 4/2011. Lý giải cho điều này là cách thống nhất lại việc công bố các số liệu chỉ bao gồm thuê bao phát sinh lưu lượng trong tháng trước đó thay vì công bố số liệu thuê bao di động là các số thuê bao đã kích hoạt bởi vì việc công bố số liệu như vậy phản ánh sát hơn bức tranh của thị trường viễn thông tại Việt Nam.

Thông báo số liệu phát triển Internet Việt Nam do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ TT&TT) công bố, số lượng người sử dụng Internet tháng 2 cao hơn tháng 1 tới 0,2 triệu người nhưng theo Tổng cục Thống kê, số lượng giữa 2 tháng giảm đi khoảng 0,8 triệu người.

Số người dùng Internet vẫn tăng trưởng dương

Trao đổi với phóng viên báo Bưu điện Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC thắc mắc về cách tính của Tổng cục Thống kê bởi vì số lượng người sử dụng Internet vẫn liên tục tăng và rất hiếm khi có chuyện giảm đi. "Một khi người dùng đã truy cập Internet thì không có lý do gì để bỏ hay tẩy chay không sử dụng nữa mà chỉ có thể hạn chế ít dùng hơn", ông Tân nói.

"Đó là chưa kể đến tầng lớp trẻ bắt đầu sử dụng Internet ngày càng nhiều nên số liệu lượng người sử dụng Internet trong giai đoạn này vẫn theo xu thế tăng sẽ hợp lý hơn là giảm đi", ông Tân cho biết thêm.

Thông báo số lượng người dùng Internet hàng tháng mà VNNIC công bố đều dựa trên số liệu mà các doanh nghiệp Internet gửi về. Qua kết quả theo dõi, VNNIC thấy rằng mặc dù có sự chuyển đổi từ loại hình thuê bao này sang loại hình thuê bao khác và một số loại hình cho kết quả tăng trưởng âm như ADSL nhưng về cơ bản khi gộp tất cả các loại hình Internet cố định và di động thì xu thế thuê bao tăng trưởng vẫn là con số dương.

"VNNIC sẽ phối hợp với Tổng cục Thống kê để có sự thống nhất về cách tính toán, nhìn nhận trong thời gian tới", ông Tân chia sẻ.

Ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Công ty VDC (VNPT) cho biết, số lượng thuê bao Internet cố định của VNPT về cơ bản vẫn ở mức ổn định, còn thuê bao Internet di động 3G đang được các viễn thông tỉnh thành phát triển hiệu quả và tăng lên theo từng tháng.

Cùng quan điểm với ông Đức, đại diện FPT Telecom cho hay, thông thường đúng là những tháng đầu năm số lượng người dùng Internet không tăng trưởng mạnh như các tháng khác và chững lại nhưng do năm 2012, FPT Telecom có mở thêm chi nhánh ở các tỉnh, thành nên số liệu thống kê thuê bao của doanh nghiệp này gửi lên Bộ TT&TT tháng 2/2012 có tăng so với tháng 1/2012.

Về sự "chênh" giữa kết quả thống kê của VNNIC và Tổng cục Thống kê, đại diện FPT Telecom cho rằng sự khác nhau có thể đến từ hệ số, biểu thức quy đổi giữa 2 đơn vị. Tuy nhiên, do số lượng người dùng Internet có thể thông qua việc truy cập mạng cố định hoặc 3G nên một gia đình có thể vừa vào Internet trên máy tính cá nhân nhờ mạng ADSL và cả qua mạng 3G nhờ điện thoại smartphone nên số lượng người dùng Internet chỉ có thể tăng lên chứ không thể giảm đi.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, số liệu của Tổng cục đều được cung cấp bởi VNNIC (Bộ TT&TT) và đã bao gồm cả số liệu thuê bao, người dùng Internet cố định và di động. Nhưng vì phải đến tháng sau thì VNNIC mới cung cấp được số liệu thuê bao và số người sử dụng của tháng trước (theo yêu cầu của Bộ TT&TT, từ ngày 10 -15 hàng tháng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Interrnet sẽ phải gửi số liệu thuê bao của tháng trước đó trên hệ thống trực tuyến cho Bộ - PV) nên Tổng cục đã phải ước chừng số liệu thuê bao giữa các tháng dựa trên thông tin của những tháng trước đó, của cùng kỳ năm trước và số liệu tháng trước mà VNNIC cung cấp. Do tháng 2, số liệu người sử dụng Internet “ước chừng” mà Tổng cục Thống kê công bố cao hơn so với số liệu tháng 2 của VNNIC nên trong tháng 3 đã có sự điều chỉnh lại để chính xác hơn về mặt số liệu.

Thế Phương

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 42 ra ngày 6/4/2012.