(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2011-2012, triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013 khối các Sở Giáo dục và Đào tạo và sơ kết 4 năm phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Ảnh minh họa

Hội nghị này dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 6/8/2012 tại thành phố Cần Thơ.

Được biết, phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trong các trường phổ thông từ năm 2008.

Phong trào nhằm mục tiêu huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội; phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp và hiệu quả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau gần 4 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, điểm nổi bật nhất nhận thấy ở mỗi nhà trường là cảnh quan ngày càng khang trang, sạch đẹp, an toàn hơn.

Hầu hết các trường đã đảm bảo trồng cây xanh, hoa, cây cảnh, thảm, tường rào được củng cố, phòng học được trang trí thêm hình ảnh, lời hay ý đẹp phù hợp lứa tuổi và môi trường giáo dục.

Bên cạnh đó, phong trào giúp đảm bảo “Ba đủ” tốt hơn, giảm tỉ lệ bỏ học. Việc vận động hỗ trợ để học sinh không phải bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc hoặc thiếu sách vở là chủ trương hợp lòng dân.

Đặc biệt, nhiều nơi có cách làm sáng tạo và đạt hiệu quả cao như phong trào “1+1” (1 nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP Hồ Chí Minh), Hũ gạo tình thương (Lạng Sơn). Sự tham gia, phối hợp của các ngành Phụ nữ, Khuyến học, Thanh niên, Giáo dục với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương cũng đã đem lại kết quả ở các tỉnh, thành phố. Ở 11/12 tỉnh, thành phố (trừ Thanh Hóa) đã báo cáo đảm bảo không có học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc hoặc thiếu sách vở.

Phương Hiển

Tin liên quan:

> Kết quả 4 năm xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

> Xây dựng mô hình trường học thân thiện, học sinh tích cực

> Kiểm tra "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" tại 14 địa phương

> Phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực” phát triển đúng hướng

> Phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”