Vừa qua, tại Hà Nội xảy ra vụ nổ bốt điện, khiến nhiều người dân bị bỏng nặng. Khi sơ cứu cho một nạn nhân, người dân đã dùng nước đá dội vào người bị bỏng.Nhiều ý kiến cho rằng việc dội nước đá lạnh vào cơ thể đang bị bỏng là sai cách, có thể gây thêm nguy hiểm cho nạn nhân. Để hiểu rõ hơn, phóng viên báo Hànôịmới đã có trao đổi với ThS BS.Phan Thái Sơn – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh về những lưu ý cho người dân khi sơ cứu người bị bỏng.

So cuu dung cach cho nguoi bi bong - Anh 1

dân dội nước đá lạnh vào nạn nhân bị bỏng khi bốt điện phát nổ.

Thưa bác sĩ, tại hiện trường người dân đã sơ cứu bằng cách đổ nước đá vào người nạn nhân, cách làm này có đúng không?

ThS BS. Phan Thái Sơn: Theo tất cả các khuyến cáo của thế giới về vấn đề sơ cứu bỏng thì việc lấy nước đá lạnh dội vào một phần cơ thể khi bị bỏng là không đúng. Cách sơ cứu cho nạn nhân chỉ cần đưa phần cơ thể bị bỏng dội dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong chậu nước với nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.

Nếu bệnh nhân bỏng được sơ cứu bằng dội nước đá lạnh thì sẽ có nguy cơ gì xảy ra?

ThS BS. Phan Thái Sơn: Bản thân nhiệt độ của nước đá sẽ thấp hơn nhiệt độ của cơ thể rất nhiều. Thậm chí nếu bỏ nhiều đá trong nước, thì nhiệt độ đó có thể xuống gần 0 độ C. Trong khi đó, tại chỗ bị bỏng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, có thể lên đến 45 – 50 độ C. Nếu dùng nước đá để hạ nhiệt độ nhanh tại chỗ như vậy thì nó sẽ làm tình trạng tổn thương của bỏng nặng lên.Người dân có những thói quen trong dân gian nhưng không giúp ích cấp cứu bỏng nhiệt tốt mà còn làm tình trạng nặng hơn, ví dụ như bôi kem đánh răng, mỡ trăn hay dội nước đá lên vết thương bỏng.

Khi phát hiện người bị bỏng, phải sơ cứu như thế nào để đúng cách?

Đối với các loại bỏng nói chung, đầu tiên cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng. Thứ hai,để hạ nhiệt độ tại chỗ nênđưa phần cơ thể bị bỏng dội dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong chậu nước với nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.Đối với những nạn nhân khi bị bỏng mà hóa chất văng vào, thấm trên quần áo thì cần nhanh nhất cắt bỏ quần áo trên người nạn nhân. Vì khi đó, chất lỏng bám vào cơ thể như vậy, việc dội nước mát lên thì không những không thể làm hạ nhiệt độ được liền mà nhiệt độ nóng của quần áo bị ngấm hóa chất sẽ làm tăng tổn thương và độ sâu của bỏng lên. Người sơ cứu nên sử dụng dụng cụ để cắt bỏ quần áo, không nên trực tiếp lột bỏ quần áo của nạn nhân ra vì có thể làm bóc phần da bị bỏng.Sau khi cắt bỏ quần áo, tiếp tục làm phần cơ thể mà quần áo che phủ với nước sạch trong thời gian 15 – 20 phút để rửa sạch các dị vật bẩn, hóa chất và hạ nhiệt độ xuống gần nhiệt độ cơ thể bình thường. Tiếp theo, người sơ cứu sẽ dùng các băng gạc sạch phủ lên các tổn thương, tránh để các tạp bẩn tiếp tục vương vào các vết thương và vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương và cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ, cần lưu ý trong quá trình vận chuyển nạn nhân bị bỏng?

ThS BS. Phan Thái Sơn: Việc vận chuyển nạn nhân bị bỏng nên sử dụng dịch vụ cấp cứu của các cơ sở y tế có các trang thiết bị chuyên dụng. Đối với các trường hợp bỏng nhẹ, sau sơ cứu xong thì nên hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổn thương.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Tuệ Diễm