Theo nguồn tin an ninh Algeria, lực lượng an ninh nước này đã tìm thấy 25 thi thể con tin tại tổ hợp khai thác khí đốt In Amenas ngày 20/1, một ngày sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu các con tin bị các tay súng cầm giữ tại đây từ ngày 16/1.

Ba trong số các con tin sau khi được giải cứu tại In Amenas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Như vậy, số con tin thiệt mạng đã tăng lên 48 người. Trước đó, Chính phủ Algeria cho biết đã giải cứu 792 con tin, trong đó có 107 người nước ngoài.
Trong chiến dịch giải cứu con tin, 32 phần tử bắt cóc đã bị tiêu diệt và 23 con tin đã thiệt mạng, nhưng số thiệt mạng có thể còn tăng.
Theo nguồn tin an ninh trên, lực lượng an ninh đã tìm thấy 25 thi thể trong khi tiến hành rà soát ở In Amenas để tìm kiếm các khối thuốc nổ còn sót lại.
Theo thống kê chưa chính thức, có khoảng 30 người nước ngoài nằm trong số các con tin mất tích hoặc được xác nhận đã chết.
Những nạn nhân nước ngoài thiệt mạng được xác nhận cho đến nay gồm ba người Anh, một người Mỹ, một người Philippines và một người Pháp. Trong số mất tích có 12 người Nhật Bản, năm người Na Uy, ba người Anh.
Sau vụ việc này, chính phủ Philippines đã rút hàng chục công nhân làm việc cho một cơ sở năng lượng của Anh trở về nước vì lo ngại tình hình an ninh ở Algeria.
Cũng theo nguồn tin an ninh nói trên, ít nhất năm kẻ bắt cóc đã bị bắt giữ và ba kẻ khác được cho là đã trốn thoát trong chiến dịch giải cứu con tin.

[Quân đội Algeria bắt sống năm kẻ bắt cóc con tin]

Trang web tin tức Sahara Media ở Moritani ngày 20/1 đăng tải một đoạn băng ghi hình, trong đó phần tử Hồi giáo Mokhtar Belmokhtar cầm đầu nhóm khủng bố có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda tuyên bố nhóm này thực hiện vụ bắt cóc con tin ở Algeria "nhân danh al-Qaeda" để phản đối Pháp can thiệp quân sự vào Mali.
Theo tuyên bố, khoảng 40 tay súng thực hiện vụ bắt cóc này, phần lớn đến từ các nước Hồi giáo.
Hãng thông tấn ANI của Morirani đưa tin nhóm thực hiện vụ bắt cóc cảnh báo sẽ tiếp tục tiến hành các vụ tương tự nhằm vào các nước tham gia hỗ trợ chiến dịch can thiệp quân sự của Pháp tại Mali.
Bộ trưởng Truyền thông Algeria Mohamed Said cho biết các phần tử tham gia vụ bắt con tin đến từ ít nhất sáu nước. Ông Said không cho biết cụ thể, song truyền thông Algeria cho rằng các tay súng này đến từ Moritani, Libya, Mali, Algeria, Canada, Tunisia, Ai Cập và một nước ở vùng Vịnh, có thể là Yemen.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/1, Liên minh châu Phi (AU) lên án vụ bắt cóc con tin tại Algeria, coi đây là "hành động khủng bố tàn ác, không thể bào chữa dưới bất kỳ hoàn cảnh nào." Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh vụ bắt cóc con tin tại Algeria là "một hành động chiến tranh."
Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo công dân Mỹ về những rủi ro khi đến Algeria du lịch và cho phép gia đình các nhân viên ngoại giao rời khỏi Algeria theo nguyện vọng.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa nhằm vào công dân các nước phương Tây, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ khủng bố cao ở quốc gia Bắc Phi này.
Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria có thể là sự khởi đầu cho cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hàng chục năm ở Bắc Phi. Ông cũng nhấn mạnh vụ việc này là "lời cảnh báo nghiệt ngã" về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đòi hòi thế giới phải có nỗ lực chung xóa bỏ mối đe dọa này./.

(TTXVN)