Chế độ ăn kiêng ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, có những đồ ăn mà chúng ta nghĩ rằng không tốt cho sức khỏe, như đồ chứa chất béo và chế phẩm từ sữa, thực ra đem lại nhiều lợi ích cho tim.

1. Sô cô la

Đây là thông tin mà những người yêu sô cô la vẫn đang chờ đợi! Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy nếu ta ăn khoảng 25 gram sô cô la đen mỗi ngày sẽ giảm sự kháng insulin (có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2) và thậm chí cải thiện gan nhiễm mỡ, cả hai bệnh này đều có liên quan mật thiết tới các bệnh về tim mạch. Sô cô la đen chứa nhiều polyphenol mạnh – một loại chất có trong các cây lương thực đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một ngày bạn chỉ cần ăn một vài miếng sô cô la đen là vừa đủ, ăn nhiều hơn sẽ được coi là thừa và không cần thiết.

2. Phô mai

Một nghiên cứu ở Ý chỉ ra rằng nếu mỗi ngày bạn ăn 30 gram phô mai Grana Padano (một loại phô mai cứng tương tự như parmesan) sẽ giúp giảm huyết áp với mức độ tương tự như khi ta uống một loại thuốc tiêu chuẩn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không bị tăng cân, tăng cholesterol hay lượng đường trong máu. Có một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ở một phần của châu Âu với lượng hấp thụ chất béo và bơ sữa cao nhất lại có 20-30% chỉ số tiểu đường ít hơn so với các nơi khác. Dù tôi không khuyến khích bạn nên ăn cả khối phô mai trong một ngày nhưng chẳng có lý do gì phô mai lại không thể là một phần của chế độ ăn kiêng.

So co la va pho mai thuc su tot cho suc khoe cua ban - Anh 1

3. Chất chống oxy hóa

Bạn có lẽ đã nghe về chất chống oxy hóa nhưng lại không hiểu lắm về tác dụng của nó. Các chất này giúp giảm quá trình oxy hóa, thứ biến tế bào thành các gốc tự do và gây ra viêm nhiễm, sưng tấy. Quá trình viêm và sưng tấy được tin là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại bệnh, kể cả bệnh tim, và nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol mang lại điều kỳ diệu cho trái tim của bạn. Hãy thử ăn một món giàu chất oxy hóa trong mỗi bữa ăn như việt quất, quế và cacao. Nếu bạn nghĩ bạn đang bị ảnh hưởng bởi quá trình này hay có nguy cơ bị bệnh tim, hãy tìm đến những thực phẩm hỗ trợ chống oxy hóa như Ubiquinol – dạng hoạt hóa của CoQ10. Hai thứ này đem lại rất nhiều lợi ích đến cho trái tim của chúng ta.

4. Chất béo

Chế độ ăn kiêng Mediterranean, chế độ được coi là tốt nhất cho những người bị bệnh tim, chứa số lượng khá lớn chất béo có lợi cho sức khỏe từ các loại hạt. cá và dầu ôliu. Chúng tôi không khuyến khích bạn ăn một khối bơ mỗi ngày, nhưng việc thêm những chất béo có lợi cho sức khỏe vào chế độ ăn kiêng của bạn đem lại rất nhiều lợi ích. Trong nhiều năm, chúng ta đã theo đuổi những lời khuyên về chế độ ăn kiêng ít béo, nhưng càng ngày càng có nhiều thêm những nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn kiêng với chất béo hợp lý thật ra lại giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

So co la va pho mai thuc su tot cho suc khoe cua ban - Anh 2

5. Đậu

Các loại đậu cũng là nguyên liệu chủ chốt trong chế độ ăn kiêng Mediterranean. Đậu rất giàu vitamin B (vitamin rất tốt cho tim), sắt và canxi, đồng thời cũng có rất nhiều chất xơ.Chất xơ có kết bám vào cholesterol và “kéo” chúng ra khỏi cơ thể, từ đó khiến đậu trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất để thải độc trong cơ thể. Một nghiên cứu ở Mỹ còn tìm ra rằng mỗi người nếu ăn đậu khoảng 4 lần trong tuần sẽ giảm tới 22% nguy cơ hình thành bệnh tim, so sánh với những người ăn đậu một lần trong tuần hoặc ít hơn.

Anh Phương