Bộ Nội vụ đã lập đoàn thanh tra đột xuất để làm rõ thông tin dư luận phản ánh về việc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh hải Dương có tới 44 lãnh đạo trong số 46 biên chế.

So co 44 lanh dao trong so 46 bien che o Hai Duong bi thanh tra dot xuat - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29/10, Thứ trưởng Tuấn Bộ Nội vụ Trần Anh cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ thanh tra công vụ, xác định thông tin báo chí, dư luận phản ánh về một số địa phương bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hoặc bổ nhiệm tràn lan, sai quy định; báo Thủ tướng trước ngày 10/11/2016.

Trường hợp phát hiện sai phạm thì xem xét mức độ, tính chất sai phạm để kiến nghị các cơ quan xem xét xử lý.

Trong số các đơn vị bị thanh tra lần này có Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, nơi có 46 biên chế những có tới 44 lãnh đạo từ cấp phó trở lên, chỉ có 2 nhân viên.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, Bộ đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở này.

Việc thanh tra đột xuất được tiến hành trong khoảng thời gian từ 1/1/2014 tới 15/10/2016; thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Ngoài Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, Bộ Nội vụ còn vào cuộc ở các Bộ ngành và địa phương khác.

Bộ Nội vụ cũng đang rà soát lại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức, viên chức; từ đó, có sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được các vấn đề dư luận phản ánh.

Ngang Chuyên