Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định việc Sở LĐ-TB-XH có 44/46 người là lãnh đạo là chuyện rất lớn và đã phân công người kiểm tra.

Phân công Phó Chủ tịch kiểm tra

Liên quan đến việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (LĐ-TB-XH)có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, bên hành lang Quốc hội trưa 21/10, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có thông tin cụ thể với báo chí.

Ông Thái cho biết, bản thân mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

So co 44/46 nguoi la lanh dao: Chuyen lon, khong binh thuong - Anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định việc Sở LĐ-TB-XH có 44/46 người là lãnh đạo là chuyện rất lớn và đã phân công người kiểm tra. Ảnh: Haiduong.gov.vn

“Đó là chuyện rất lớn”, ông Thái khẳng định với Dân trí.

Tuy nhiên theo ông Thái, sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

Giải thích rõ hơn, ông Thái nói: “Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”.

Về việc có tiến hành thanh tra đột xuất toàn bộ công tác tổ chức nhân sự ở Sở này hay không, ông Thái cho biết phải làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh để thống nhất và sẽ trả lời báo chí sau.

Điều không bình thường

Câu chuyện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 44/46 người là lãnh đạo cũng nhận được nhiều ý kiến từ phía các ĐBQH.

Trao đổi báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 20/10, ĐBQH Nguyễn Thái Học – Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng đây là điều không bình thường và không phổ biến.

“Cần xem xét, đánh giá vì sao như thế, nếu đúng thì phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, không thể để một thực tế như thế. Lãnh đạo nhiều hơn cán bộ thì lãnh đạo ai, ai lãnh đạo, quá trình triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thế nào? Cái này cần đánh giá”, ông Học nói.

Về phía lãnh đạo Sở, ông Học nhấn mạnh, cần xem trách nhiệm của đồng chí trước đó và người mới nhận bàn giao thể hiện thái độ, trách nhiệm như thế nào khi nhận bộ máy cán bộ. Qua đó có đánh giá khách quan, công bằng.

Nói về hiện tượng này, ĐBQH Dương Trung Quốc (ĐBQH tỉnh Đồng Nai) nhận định, sự việc tại Hải Dương rõ ràng giống như mô hình nhiều thầy, ít thợ. Ông Quốc cũng cảnh báo về những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

“Chỉ cần một ông lãnh đạo sắp hết nhiệm kỳ, thăng chức cho hàng loạt người thì sẽ có hiện tượng này ngay. Việc này Quốc hội đã nhắc đến rồi, đó chính là hiện tượng hoàng hôn nhiệm kỳ”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng đặt ta vấn đề trách nhiệm đối với đoàn ĐBQH của địa phương và những đại biểu HĐND của tỉnh Hải Dương cũng như Bộ Nội vụ với tư cách là cơ quan chức năng quản lý Nhà nước phải có trách nhiệm giám sát bộ máy ở dưới.

“Tất cả vì người dân”

Đó là khẳng định của ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương với Đất Việt xung quanh chuyện bổ nhiệm cán bộ tại sở này.

Ông Bản thừa nhận, trong số 45 biên chế có bổ nhiệm 43 người là lãnh đạo nhưng con số này xuất phát từ yêu cầu của công việc và không được coi là nhiều so với tổng biên chế 80 người tại sở.

“Thông tin này là đúng nhưng nó xuất phát từ yêu cầu của công việc chứ không vì phục vụ mục đích cá nhân. Số lượng này đúng là có nhiều so với số lượng công chức của sở nhưng nếu so với tổng số cán bộ sở vẫn không phải là nhiều", ông Bản giải thích.

Ngoài ra, ông Ban khẳng định, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về công việc của sở LĐ-TB-XH Hải Dương thời kỳ ông đảm nhận nên mới có việc bổ nhiệm trên.

Đặc biệt, sau khi bổ nhiệm mọi người rất hăng hái làm việc và khẳng định được vai trò, trình độ của mình.

Nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương khẳng định không làm sai và ông sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu phát hiện sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo sở nói trên.

“Nếu có cho rằng việc bổ nhiệm nhiều là trái quy định tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Bản tái khẳng định.

Hoàng Nam