(baodautu.vn) Số lượng Smartphone tại thị trường Việt Nam tăng 75% là một trong những nhân tố quan trọng đẩy tỷ lệ tăng trưởng của thị trường điện thoại di động Việt Nam đạt con số 21%.

Công ty Nghiên cứu thị trường IDC vừa công bố báo cáo về tốc độ tăng trưởng của thị trường điện thoại di động Việt Nam trong quý 4 và cả năm 2011. Cả năm 2011, thị trường điện thoại di động Việt Nam đã tăng trưởng 21% so với năm 2010.

Theo bản báo cáo này của IDC, năm 2011, các nhà sản xuất nội địa đã phải vất vả để duy trì thị phần trước các thương hiệu quốc tế mạnh mẽ hơn. Hầu hết các hãng điện thoại thương hiệu Việt đã tung ra điện thoại giá rẻ và 2 SIM để cạnh tranh nhưng lợi thế giá rẻ không đủ để bù đắp khoảng cách lớn về thương hiệu.

Cũng theo báo cáo này, tổng thị trường điện thoại di động Việt Nam trong quý 4/2011 đã tăng 13,6% so với quý 3/2011. Trong đó, số lượng Smartphone được tiêu thụ trên thị trường trong quý 4 đã tăng 75% so với quý trước nhờ vào việc ra mắt hàng loạt các sản phẩm smartphone giá thấp và các chiến dịch quảng cáo của các hãng sản xuất.

Ông Daniel Pang, Giám đốc nghiên cứu phụ trách khu vực ASEAN, thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC cho biết, smartphone chạy Android tại Việt Nam đã tăng 53% so với quý trước nhờ vào kết quả kinh doanh tốt của Samsung và Sony Ericsson trong quý 4/2011.

Còn ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam cho biết, tuy điện thoại di động cơ bản chiếm phần lớn thị phần nhưng smartphone đã tăng trưởng đáng kể trong quý 4/2011. Năm nay, các nhà cung cấp tại Việt Nam đang tiếp tục đưa ra nhiều smartphone giá thấp, do đó theo ông Thanh, thị trường smartphone sẽ duy trì đà tăng trưởng và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2 chữ số vào năm 2012.

Cùng chung nhận định với ông Thanh, ông Đinh Anh Huân, Giám đốc Kinh doanh Thegioididong.com cho biết, năm 2012, phần lớn các hãng sẽ tập trung phát triển mạnh vào dòng smartphone giá rẻ và trong số này, Samsung hiện nay vẫn đang là người đi đầu.

“Trong năm 2012 này theo tôi xu hướng Smartphone giá rẻ sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ vào tỷ lệ người dùng internet gia tăng; sự đa dạng của các dịch vụ 3G với giá cước thấp và giá smartphone giảm mạnh”, ông Huân nói.

Theo ông Huân, hiện nay, “nhà cung cấp lớn” Samsung đã ra mắt dòng Smartphone với giá tầm 3 triệu đồng là Galaxy Young. Trong năm nay sẽ có tiếp tục các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android mức giá 2-3 triệu ra đời chắc chắn sẽ khiến xu hướng này bùng nổ. Phân khúc này chủ yếu là của điện thoại thương hiệu Việt hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Samsung cũng tham gia vào phân khúc smartphone giá rẻ này thì các hãng điện thoại thương hiệu Việt hoặc Trung Quốc sẽ gặp khó khăn.