Vi khuẩn có trên điện thoại do bạn đặt điện thoại ở mọi nơi, cầm nắm suốt ngày nhưng không bao giờ vệ sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý không để trẻ gặm hay cầm điện thoại thường xuyên.

Vi khuẩn có hại

Chưa vội đề cập đến những ảnh hưởng của màn hình điện tử đến trẻ, bạn cần biết rằng lượng vi khuẩn trên một chiếc điện thoại nhiều gấp 20 lần so với lượng vi khuẩn trên miệng bồn cầu - theo một nghiên cứu vi sinh học tại Anh. Trong đó có các loại vi khuẩn rất độc như tụ cầu hay E.coli, gây đau bụng, ói mửa, tiêu chảy và thậm chí nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Đặc biệt trong mùa bệnh tai mũi họng, đây có thể là một nguồn lây nhiễm virus sinh bệnh.

Vi khuẩn có trên điện thoại do bạn đặt điện thoại ở mọi nơi, cầm nắm suốt ngày nhưng không bao giờ vệ sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý không để trẻ gặm hay cầm điện thoại thường xuyên. Ngoài ra, nên lau chùi điện thoại thường xuyên bằng cồn 70% để giúp trẻ tránh các loại vi khuẩn có hại.

Smartphone hai tre nhu the nao? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Giới hạn thời hạn sử dụng

Hội học thuật Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) từ lâu khuyến cáo không nên cho trẻ tiếp xúc với các loại màn hình điện tử (ti vi, máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng) quá 2 giờ mỗi ngày. Tháng 10/2015, AAP thay đổi khuyến cáo - không cho trẻ dưới hai tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử.

Thực tế thì việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị này có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, ở một mức độ nào đó. Đầu tiên là những ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, sau đó là vấn đề về phát triển ngôn ngữ và tương tác xã hội của trẻ. AAP đặc biệt chú trọng đến vấn đề này ở những trẻ dưới hai tuổi.

Một trong những cách hiệu quả là không đụng đến màn hình điện thoại trong phòng ăn, phòng ngủ, hay phòng khách. Bạn cũng có thể đưa ra một số khung giờ cho trẻ giải trí với các thiết bị điện tử, ví dụ sau khi ăn cơm tối một giờ là thời gian xem ti vi. Tất nhiên, trước hết bạn phải làm gương cho trẻ, tức là cũng không sử dụng thiết bị điện tử trong khung giờ đó.

Tương tác xã hội

Tương tác xã hội là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển tư duy và nhân cách của trẻ. Khi để trẻ dùng điện thoại, bạn đang giết chết khoảng thời gian để bé chơi đùa hay nói chuyện cùng cha mẹ và những người xung quanh.

AAP đã khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách cho trẻ nghe mỗi tối, ngay từ lúc còn mang thai sẽ giúp trẻ phát triển nhận thức tốt. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể chơi những trò có tính tương tác cao hơn như vẽ tranh, làm bánh, chơi đồ hàng, giải ô chữ. Đừng bao giờ để bé một mình cùng chiếc điện thoại mà quên đi sự quan trọng trong mối tương tác bố mẹ - con.

Ngoài ra, khi dùng điện thoại, trẻ có thể tiếp xúc với những nội dung không phù hợp như cảnh bạo lực hay đồi trụy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm thần và nhận thức của trẻ, thậm chí gây ra các bệnh lý.

Hãy dành thời gian cho con, thay vì để mặc con với điện thoại, máy tính, ti vi. Đặc biệt, hãy tổ chức những buổi đi chơi xa, dã ngoại để gắn kết mối quan hệ gia đình cũng như dạy trẻ về thế giới thiên nhiên, sự kỳ diệu của thế giới thật hơn là thế giới ảo gói gọn trong màn hình điện thoại. Nếu cho trẻ sử dụng điện thoại, cần kiểm soát chặt chẽ nội dung bên trong đó.

Sóng điện thoại

Đến thời điểm này, những nghiên cứu về ảnh hưởng của sóng âm đối với con người vẫn chưa đi đến hồi kết. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp sóng điện thoại vào diện có khả năng gây ung thư. Do đó, để cẩn thận, bạn hãy hạn chế cho trẻ tiếp xúc với điện thoại.

Một số gợi ý cho bạn là tắt sóng (chế độ máy bay) khi cho trẻ dùng điện thoại. Nếu cần thì có thể dùng sóng wifi và tắt luôn các nguồn phát sóng không cần thiết khác.

Tuyến Trần