Sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ đưa nhân loại từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Gửi tin nhắn không cần smartphone và giao tiếp không cần facetime, skype là hai trong số những sáng kiến được cho là sẽ tạo ra những giao tiếp mới trong tương lai.

Smartphone, Facetime, Skype sap tro thanh di vang - Anh 1

Giao tiếp siêu đỉnh Holoportation

Công nghệ Holoportation kết hợp giữa hologram và dịch chuyển tức thời/teleportation sẽ giúp chúng ta “dịch chuyển” giữa hai địa điểm trong thời gian thực. Hình chiếu hologram của chúng ta có thể gặp mặt và trò chuyện với người đối diện, chỉ tiếc là chúng ta không thể bắt tay ôm hôn hay high-five họ mà thôi.

Trong video mà Microsoft Research giới thiệu, Shahram Izadi - cựu quản lý ban nghiên cứu - đã biểu diễn cách thức hoạt động của holoportation. Theo đó, công nghệ bắt hình ảnh 3D đóng vai trò trung tâm. Xung quanh chủ thể là các camera 3D có khả năng bắt hình ảnh từ nhiều điểm nhìn khác nhau. Tất cả dữ liệu đó sẽ được liên kết lại để tạo nên hình ảnh tạm thời của chủ thể thực.

Video giới thiệu công nghệ Holoportation

Để thực hiện được điều này, các camera phải được trang bị hệ thống dò chuyển động ảnh. Khi đó, camera sẽ đưa ra hình chiếu 3D thời gian thực ở thế giới thực của những gì nó đang quay. Người dùng sẽ đeo kính hololens để trải nghiệm cảm giác đối diện với người ở xa trong thế giới thực tại ảo đó. Công nghệ này có thể “bay muôn nơi”. Do đó, người trải nghiệm có thể giao tiếp với hologram kia như với người thực.

Hơn thế, hệ thống này này còn có khả năng ghi hình và phát lại hình ảnh. Do đó, chúng ta có thể chạy lại những hologram đã ghi như xem đoạn phim hay theo miêu tả của ông Shahram Izadi “như bước vào kỳ ức”. Với những khả năng ưu trội của công nghệ này, nhiều chuyên gia cho rằng: Đây sẽ là công nghệ giao tiếp của tương lai. Khi công nghệ giao tiếp siêu đỉnh này lên sóng, Facetime, Skype sẽ bị đưa vào dĩ vàng.

Gửi tin nhắn không cần smartphone

Con người đã quá quen thuộc với sự hiện diện của tín hiệu điện từ các hệ thống liên lạc hiện đại. Nhưng điều đó sắp trở thành ký ức khi nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford (Mỹ) trình diễn hệ thống thay thế sử dụng hóa chất làm đơn vị truyền tín hiệu thay cho điện. Thậm chí, chúng ta có thể gửi tin nhắn thông qua hóa chất mà chẳng cần đến smartphone.

Smartphone, Facetime, Skype sap tro thanh di vang - Anh 2

Hiện tại hệ thống này mới gửi được các tin nhắn văn bản thông thường. Nhưng tương lai của nó thì đầy hứa hẹn.

Cách hoạt động của hệ thống này tương tự hệ thống điện, chỉ khác là sử dụng hóa chất làm phương tiện truyền tín hiệu mà thôi. Tín hiệu 1 và 0 (truyền tín hiệu dạng nhị phân) được thay thế bởi dấm ăn (axit) và dung dịch lau kính (bazơ) thông qua các ống nhựa. Máy tính được sử dụng với vai trò chuyển thông tin thành dạng hóa học này. Thiết bị nhận tín hiệu sử dụng cảm biến độ pH để chuyển thông tin của hóa chất thành thông tin nhị phân.

Hiện tại, nghiên cứu mới ở giai đoạn bắt đầu nên chúng ta chưa thể biết hệ thống này sẽ được dùng để làm gì. Tuy nhiên, khi hệ thống tương tự được phát triển hoàn thiện, nhiều ứng dụng triển vọng có thể ra đời. Giáo sư ngành Kỹ thuật điện Andrea Goldsmith đến từ Đại học Stanford kỳ vọng hệ thống này sẽ mở ra cơ hội cho chúng ta giao tiếp trong điều kiện mà thống truyền thông tin điện từ hoạt động không hiệu quả như dưới nước hay môi trường nhiễm kim loại. Hơn thế, hệ thống này còn hứa hẹn sẽ hoạt động tốt trong cơ thể người, nơi mà tín hiệu cao tần có thể gây hại cho các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Quang Huy