Theo thông tin mới nhất, B. Bình Dương sẽ không giữ chân Trọng Hoàng và Văn Hoàn cho mùa giải 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, đội bóng xứ Nghệ nhân cơ hội này nên lôi kéo bộ đôi về sân Vinh nhằm tăng cường sức mạnh. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, khả năng này rất khó xảy ra.

Điều trước tiên cần phải biết, mùa giải này SLNA có tham vọng xưng vương tại V. League hay không? Chắc chắn, ai cũng biết rõ câu trả lời là không. Với một đội bóng chỉ bằng lòng với những vị trí ở giữa bảng xếp hạng, khó có chuyện họ chịu bỏ ra một số tiền lớn để tăng cường lực lượng.

Với tài năng đã được kiểm chứng của Trọng Hoàng và Văn Hoàn, không ít đội bóng lắm tiền sẽ tham gia vào cuộc đua giành được chữ ký của họ. Để chiến thắng các đối thủ, SLNA phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ (phí lót tay) mới mong đưa được đôi bạn thân này về sân Vinh. Dĩ nhiên, “đắt thì xắt ra miếng”. Chỉ có điều, SLNA có cần phải làm vậy hay không? Câu trả lời là không.

Có thể, QNK QN, XSKT. CT... phải chấp nhận chi tiêu để trụ hạng, bởi vì thực lực của họ hơi yếu trong khi lứa trẻ không đủ sức gánh vác. Còn SLNA thì khác, với lực lượng đã từng chinh chiến ở mùa giải năm ngoái tại V. League, cùng với rất nhiều tài năng được gọi về từ các đội bóng khác sau thời gian cho mượn, đủ để yên tâm cho một suất trụ hạng, thậm chí là trong Top 7.

SLNA khong nen chieu mo Trong Hoang, Van Hoan - Anh 1

Ở vị trí tiền vệ cánh phải, Phi Sơn thi đấu ngày càng xuất sắc hơn. Điều đó được minh chứng trong mùa giải vừa qua, cầu thủ quê Hà Tĩnh chính là một trong những người chơi xuất sắc nhất của SLNA tại V. League 2016 (sau thủ thành Nguyên Mạnh). 6 bàn thắng cùng rất nhiều lần kiến tạo cho đồng đội lập công, từ một cầu thủ luôn chơi dạt cánh là kết quả hết sức ấn tượng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của Phi Sơn lên lối chơi của SLNA là điều khá rõ nét. Mùa tới, “Ronaldo xứ Nghệ” sẽ bước vào tuổi 25, độ tuổi chín muồi trong sự nghiệp cầu thủ. Hứa hẹn, trong thời gian gần, Phi Sơn sẽ còn tiến bộ nhiều hơn nữa.

Nếu chiêu mộ Trọng Hoàng, buộc BHL phải đẩy Phi Sơn dạt sang cánh đối diện. Trong quá khứ, không ít lần cầu thủ sinh năm 1992 chơi ở vị trí này, nhưng đều không đem lại kết quả khả quan. Cho nên, ‘lấy’ Trọng Hoàng về để dự bị cho Phi Sơn là một sự lãng phí, đẩy Phi Sơn sang cánh trái lại là một sự bất công. Lúc đó lại nảy sinh thêm những vấn đề về bố trí đội hình, khiến BHL phải rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Thời gian gần đây, các tiền vệ trẻ Xuân Thắng, Văn Đức, Phú Nguyên đang tiến bộ từng ngày. Chỉ cần được BHL tạo điều kiện ra sân thi đấu, họ sẽ trở thành trụ cột của SLNA trong 1 – 2 mùa giải sắp tới. Đối với những cầu thủ trẻ không gì giúp họ tiến bộ nhanh bằng việc được tin tưởng, được liên tục cọ xát. Trọng Hoàng về, sẽ khiến cho cơ hội ra sân của những tài năng này ít đi trông thấy.

SLNA khong nen chieu mo Trong Hoang, Van Hoan - Anh 2

Có ý kiến chỉ ra rằng, Trọng Hoàng là cầu thủ có tư chất thủ lĩnh. Sở hữu cầu thủ này trong đội hình thì bài toán “đội trưởng – thủ lĩnh” của SLNA ở mùa giải vừa qua, sẽ được giải một cách trọn vẹn. Nhưng nên nhớ, tại SLNA trước đây Hoàng “bò” cũng không phát huy được khả năng của một thủ lĩnh trên sân. Thời gian đó, các nhà chuyên môn lẫn người hâm mộ xứ Nghệ vẫn đánh giá, Trọng Hoàng kém xa những bậc đàn anh Hữu Thắng, Quang Trường, Huy Hoàng... về điểm này.

Còn với trường hợp của Văn Hoàn, tất nhiên, Hoàn “cụt” là hậu vệ phải hay nhất của SLNA trong rất nhiều năm qua. Vậy nhưng, thời gian này SLNA đang có một người chơi hay không kém là Đình Hoàng. Không phải vô cớ mà sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng tiếp quản chiếc ghế nóng ở ĐTQG, hậu vệ phải sinh năm 1991 luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bằng chứng là, dù V. League 2016 Đình Hoàng dành phần nhiều thời gian để nghỉ dưỡng thương, không đóng góp nhiều cho SLNA, nhưng khi triệu tập danh sách ĐTVN, ông Thắng vẫn điền tên Đình Hoàng.

Tới đây, Đình Hoàng sẽ sang Singapo điều trị dứt điểm chấn thương, có thể kịp bình phục ngay khi V. League 2017 khởi tranh. Lúc đó, vị trí hậu vệ phải ở SLNA sẽ lại thuộc về anh. Nếu BLĐ đội bóng xứ Nghệ chiêu mộ Văn Hoàn thì sẽ là một sự bất cập. Một trong 2 tuyển thủ Quốc gia phải ngồi ghế dự bị, sẽ là điều vô cùng lãng phí.

Chưa kể, ở vị trí hậu vệ cánh phải SLNA hiện giờ, có ít nhất 3 cái tên đủ khả năng để dự bị cho Đình Hoàng. Sau những năm cho mượn ở các đội bóng V. NB, XSKT CT, CLB TP. HCM, cầu thủ Sỹ Nam đã được đội bóng xứ Nghệ gọi về để chuẩn bị cho mùa giải mới. Với khả năng đã được kiểm chứng, cùng với sự tích lũy kinh nghiệm trong những môi trường thi đấu khác nhau, hậu vệ sinh năm 1993 nhiều khả năng sẽ được BHL trọng dụng trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, Xuân Mạnh, Sỹ Sâm cũng đã sẵn sàng để đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh phải nếu được sử dụng. Tại V. League 2016, sau khi Đình Hoàng bị chấn thương và nghỉ dài hạn, lần lượt Xuân Mạnh, Sỹ Sâm được HLV Ngô Quang Trường thủ nghiệm ở vị trí thấp nhất bên hành lang cánh phải. Mặc dù phải chơi ở vị trí trái với sở trường, nhưng cả Xuân Mạnh và Sỹ Sâm vẫn có được một số trận đấu ở mức tròn vai. Nếu tiếp tục được BHL “gò” cho vị trí này, khả năng họ chơi tốt không phải là không có cơ sơ.

Trong tình cảnh khó khăn tài chính của SLNA như bây giờ, bỏ ra một số tiền lớn để mang về những cầu thủ không quá cần thiết cho “mục tiêu thực tế” ở mùa giải mới, là việc làm không hợp lí. Thậm chí, sự bổ sung này có rất nhiều nguy cơ khiến thui chột, lãng phí những tài năng đang có ở đội bóng xứ Nghệ. Với những hệ lụy như vậy, thì tốt nhất là không nên thực hiện làm gì.

Theo những thông tin trong thời gian qua, rất nhiều đội bóng tại V. League, như: B. Bình Dương, HN. T&T, Long An, HAGL... sẽ ưu tiên sử dụng “cây nhà lá vườn”. Những đại gia có tiềm lực tài chính mạnh như vậy còn chấp nhận đứng ngoài các cuộc chuyển nhượng “bom tấn”, tại sao SLNA không tiếp tục chính sách quen thuộc của mình, là tin dùng những cầu thủ trẻ?

Lê Thanh Hưng