Cựu HLV MU Sir Alex Ferguson nổi tiếng với biệt danh “Máy sấy tóc” do ông quát tháo học trò khủng khiếp trong phòng thay đồ.

Sir Alex đã thiết lập một kỉ nguyên vàng son tại MU với việc giành tới tổng cộng 38 danh hiệu, trong đó có 2 chức vô địch Champions League danh giá trước khi nghỉ hưu vào năm 2013 – thời điểm ông đã 71 tuổi.

Sir Alex: 27 nam o MU, 6 lan “say toc”, ai bat linh du - Anh 1

Sir Alex luôn được học trò nể phục

Một trong những lý do giúp HLV huyền thoại người Scotland tại vị lâu đến thế tại Old Trafford là do ông luôn kiểm soát được phòng thay đồ. Wayne Rooney, đội trưởng hiện tại của MU, từng viết trong cuốn tự truyện của mình rằng không có gì tồi tệ hơn khi bị Sir Alex “sấy tóc”.

David Beckham, ngôi sao của MU ở đầu những năm 2000, nhớ và thấm hơn cả. Ở mùa giải 2002/03, mâu thuẫn thầy trò dâng cao, trong cơn nóng giận, Sir Alex đã đá một chiếc giày vào mặt Beckham khiến anh bị rách một đường khá sâu ở trán. Hết mùa, Becks rời MU sang Real.

Tuy nhiên Sir Alex mới đây tiết lộ chuyện khi xưa ông quát tháo học trò không dữ dội như mọi người tưởng. Ông chỉ điên tiết nếu học trò bật lại: “Có rất nhiều chuyện không đúng về cái biệt danh ấy. Nhưng tôi chỉ nổi cơn thịnh nộ có 6 lần trong 27 năm dẫn dắt MU”.

“Nếu có cầu thủ dám bật lại, tôi sẽ lập tức tiến đến chỗ cậu ta và quát tháo. HLV quá cố của Celtic và ĐT Scotaland, John Stein luôn nói với tôi rằng hãy chờ đến thứ Hai để nói chuyện với họ nhưng tôi không đợi được”.

Sir Alex nghiêm khắc nhưng ông phủ nhận chuyện dùng quyền lực đàn áp học trò: “Các cầu thủ không bao giờ họ chống lại tôi. Tôi chưa bao giờ quản trị cầu thủ bằng sự sợ hãi. Tôi giúp họ thể hiện bản thân và luôn cảm thấy thích thú khi được thi đấu cho MU”.

Thời hậu Sir Alex, MU tiếc rằng không duy trì được sức mạnh dù thay 3 đời HLV. Hiện tại nhà cầm quân rất thành công Mourinho cũng gặp khó khăn và sẽ còn phải nỗ lực làm việc nhiều hơn nữa để hi vọng đưa “Quỷ đỏ” trở về tháng ngày huy hoàng.

Nhật Quang (Tổng hợp từ ESPN)