Tại hội thảo khoa học quốc tế đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường của các trường đại học Việt Nam do đại học Kinh tế quốc dân tổ chức hôm qua, 4/11, các chuyên gia đều cho rằng cần phải có giải pháp để thay đổi chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo đối với các trường đại học.

Sinh vien phai thuc hanh nhieu hon - Anh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Dân Trí

Theo PGS.TS Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, việc nhập khẩu chương trình đào tạo và mời giảng viên nước ngoài không còn là vấn đề khó khăn nhất đối với các trường đại học. Vấn đề nổi lên hiện nay là chính bản thân các trường đại học. Làm thế nào để các trường vừa có chất lượng đào tạo tốt, vừa có thể đảm bảo được các dịch vụ và làm nghiên cứu tốt là cả một vấn đề.

Cũng theo PGS Đào Văn Hùng, các trường cần phải đặt vấn đề sau 5 năm hoặc 10 năm nữa ngành kinh tế, thị trường này cần chuyên gia như thế nào để có chương trình đào tạo đón đầu từ bây giờ. Hiện các trường chưa có những nghiên cứu định hướng cho 5-10 năm nữa, ít nhất là khối kinh tế và quản trị. Ông Vũ Văn Hoạt, Phó tổng Kiểm toán nhà nước thì đề nghị nên tăng thời lượng cho sinh viên đi thực tập và thực tập phải đúng thực chất.

Nghiêm Huê