"Chúng tôi luôn mong muốn mỗi sinh viên tốt nghiệp từ đại học Bình Dương sẽ là một đại sứ văn hóa thể hiện một con người Việt Nam".

Việc trang bị kỹ năng cho sinh viên là tối cần thiết

Những ngày qua, nhiều phụ huynh, sinh viên Trường ĐH Bình Dương vô cùng bức xúc trước việc, nhà trường vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng: thuyết trình, kỹ năng lễ tân - khánh tiết - giao tiếp; kỹ năng viết và soạn thảo văn bản - phỏng vấn xin việc; kỹ năng khiêu vũ và kỹ năng Guitar, mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

Trước sự việc trên, trường Đại học Bình Dương đã có báo cáo cụ thể với Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT.

Trong báo cáo có nêu rõ: "Chúng tôi nhận thức rằng, mọi người có thể nhận biết hình ảnh một quốc gia, thông qua những giá trị văn hóa. Văn hóa là biểu hiện sinh động của phẩm chất đạo đức, nhân cách, trình độ và trí tuệ của một con người; là thương hiệu và danh dự của một tổ chức – một quốc gia.

Thông qua các hoạt động văn hóa sẽ giúp mỗi con người được trưởng thành, tự tin, mạnh dạn trong tư duy, trong suy nghĩ, trong hành động. Văn hóa là điều kiện cần và đủ để con người luôn hoàn thiện bản thân thông qua học tập, lao động và sáng tạo suốt đời.

Sinh vien phai hoc khieu vu, guitar: Hoc hoi My, Nhat - Anh 1

Trường ĐH Bình Dương phân hiệu tại Cà Mau

Trong nhiều chuyến công tác và làm việc tại các trường đại học tại Mỹ – Nhật – Hàn Quốc – Nga…chúng tôi bất ngờ, lẫn trộn với sự ngạc nhiên. Các em văn minh trong cách nói chuyện, chững chạc trong việc hướng dẫn tham quan trường, thu hút trong các buổi hướng dẫn hòa nhập văn hóa cho sinh viên quốc tế đến học tập, sự duyên dáng trong các điệu nhảy với những sự kiện văn hóa được tổ chức định kỳ.

Ở các nước tiến tiến, các môn kỹ năng các em được tiếp cận từ cấp nhà trẻ. Chúng tôi cũng đã thấy được sức mạnh của văn hóa ngoại giao của mọi dân tộc trên thế giới, thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết trình – thuyết phục, khiêu vũ, đàn – hát một khúc hát quê hương đất nước trong một buổi tiệc quốc tế".

Bên cạnh đó, theo trường ĐH Bình Dương, thị trường lao động nước ta phải đối xử bình đẳng với nguồn lực lao động đến từ các nước ASEAN. Và sự cạnh tranh là hết sức khóc liệt.

Luôn có những phản ứng mạnh mẽ ngoài xã hội cho đến trong nghị trường chính trị với câu chuyện sinh viên tốt nghiệp đại học – cao học thất nghiệp quá nhiều. Ngoài kiến thức chuyên môn cơ bản, nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến phương pháp tư duy, năng lực hoạt động xã hội - kỹ năng hội nhập của bất kỳ ứng viên nào.

Chính vì thế, việc trang bị kỹ năng cho sinh viên để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động là tối cần thiết. Nhà trường đã nghiên cứu và đưa vào chương trình học một số học phần kỹ năng mang tính cơ bản nhất, cần thiết nhất.

Một điểm đáng quan tâm, được ĐH Bình Dương nhắc tới trong báo cáo, đó chính là, việc học 5 kỹ năng cơ bản được thông báo cho sinh viên ngay từ đầu khóa học, đồng thời trước khi triển khai chính thức chúng tôi đã có 2 năm tổ chức thí điểm và được phụ huynh và xã hội đồng tình ủng hộ.

"Chúng tôi luôn mong muốn mỗi sinh viên tốt nghiệp từ đại học Bình Dương sẽ là một đại sứ văn hóa thể hiện một con người Việt Nam “vừa hồng vừa chuyên” không chỉ trong nhận thức, trong giao tiếp, trong làm việc, mà cả trong tâm hồn.

Về việc thu học phí khi tổ chức học các kỹ năng, đây là việc làm tất yếu, quan điểm giáo dục của Trường Đại học Bình Dương là: Giáo dục là của mọi người, vì mọi người, cho mọi người, mọi người được quyền bình đẳng hưởng thụ thành quả của nền giáo dục và có trách nhiệm đóng góp xây dựng, phát triển giáo dục", báo cáo nêu rõ.

Tự chủ nhưng vẫn phải tuân thủ những quy định về quản lý

Trong khi đó, liên quan đến sự việc, trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: "Với 5 môn kỹ năng trường ĐH Bình Dương đưa ra, chúng tôi không thể trả lời rằng có cần đưa vào chương trình đào tạo (CTĐT) hay không vì CTĐT cấp văn bằng thường gắn với một ngành đào tạo nhất định và chỉ có những nhà chuyên môn đủ trình độ trong ngành đào tạo đó mới có câu trả lời đúng nhất.

Mặc dù đối với con người nói chung, nếu có những kỹ năng nêu trên (và nhiều kỹ năng khác nữa) cũng đều là hữu ích nhưng cần đưa vào CTĐT những môn kỹ năng nào lại phải có chuyên môn và phải tuân thủ những quy định về quản lý.