Thậm chí cả Poker Face của Lady Gaga luôn.

Sinh vien Nhat Ban tao ra Cuon Tesla vua phong dien lai con biet hat, cover duoc nhac cua Lady Gaga - Anh 1

Bạn đã biết tới cuộn Tesla (Tesla coil), một trong những thứ mà ta sẽ nghĩ tới đầu tiên khi nghe tới tên của thiên tài lỗi lạc Nikola Tesla. Nhưng bên cạnh việc phóng điện, bạn có biết rằng những cuộn dây Tesla ấy có thể hát được không?

Hãy xem clip dưới, để xem những sinh viên Nhật Bản tạo ra một cuộn Tesla biết hát, nghe chúng ngân nga giai điệu bài hát mở đầu của anime K-Oni nhé:

Cuộn Tesla biết hát tạo nên bởi những sinh viên Nhật Bản.

Dường như quá hiển nhiên, hiện tượng này được gọi là Singing Tesla coil – Cuộn Tesla biết hát, còn được biết tới với những cái tên như zeusaphone, thoramin hay “âm nhạc của dòng điện”, là một loại loa có tên loa plasma.

Loa plasma là một thiết bị âm thanh tạo ra dao động và áp suất không khí bằng năng lượng điện plasma, chứ không qua một màng ngăn rung động như loa bình thường.

Quay về cuộn Tesla biết hát, đó là một biến thể của cuộn Tesla nhằm tạo ra những nốt nhạc bằng cách chỉnh sửa tia điện phát ra. Kết quả của việc chỉnh sửa ấy là những sóng âm vuông có độ chính xác thấp, như sóng âm thanh tương tự với nhạc cụ điện tử.

Tín hiệu tần số cao có tác dụng như một sóng tải, tần số của nó vượt trên tầm tần số nghe được của con người, vi vậy việc chỉnh sửa kĩ thuật số có thể tạo ra những âm thanh mà con người nghe được.

Những nốt nhạc được tạo nên bởi sự chỉnh sửa đường đi của tia điện trong không khí. Bởi lẽ cuộn Tesla tạo sóng vuông chứ không phải sóng hình sin nên âm thanh không thể có nhiều trạng thái. Nhưng nếu chỉ sử dụng những nốt nhạc và giai điệu đơn giản, thì cuộn Tesla hoàn toàn có thể hát cho bạn nghe.

Cụm từ “cuộn Tesla biết hát” được David Nunez sử dụng lần đầu tiên khi miêu tả hiện tượng một cuộc Tesla đang tạo ra những giai điệu đơn giản tại sự kiện âm nhạc SXSW năm 2007, đó là bài biểu diễn nhạc đặc biệt của Joe DiPrima và Oliver Greaves. Sau này, nhờ một bài báo tường thuật sự kiện, cụm từ “cuộn Tesla biết hát” trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Gu âm nhạc từ phát minh của Tesla có trải dài từ nhạc phim cho tới những bài hát hiện đại, từ nhạc Cướp biển vùng Caribbean cho tới Poker Face của Lady Gaga.

Trong Star Wars, đây là bài nhạc nổi lên mỗi khi Darth Vader xuất hiện.

Ở miền biển xa xôi đâu đó, Jack Sparrow đang huýt sáo giai điệu Cướp Biển Vùng Caribbean này.

Thậm chí là cả Poker Face của Lady Gaga.

Theo Trí Thức Trẻ/GenK