Phân nửa sinh viên được khảo sát tại Mỹ sống trong cảnh không an toàn về thực phẩm và gần 1/4 ở trong tình trạng đói.

Một cuộc khảo sát được các chuyên gia thực hiện ở gần 3.800 sinh viên thuộc 8 trường đại học cộng đồng và 26 đại học có chương trình đào tạo kéo dài 4 năm tại 12 bang của Mỹ. Kết quả cho thấy gần phân nửa sinh viên không an toàn về thực phẩm và gần 1/4 ở trong tình trạng đói.

Sinh vien My thieu doi, Viet Nam xep bang di lam thue - Anh 1

Nhiều sinh viên tại Mỹ sống trong cảnh thiếu đói. Ảnh minh họa

Cụ thể, tỷ lệ đói là 25% ở các sinh viên đại học cộng đồng và 20% ở các sinh viên tại các trường đại học có chương trình đào tạo kéo dài 4 năm.

Tình trạng không an toàn về thực phẩm được các chuyên gia xác định là thiếu sự tiếp cận đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng và giá cả phải chăng. Sinh viên ở mức an toàn về thực phẩm thấp được xếp vào loại đói.

Tình trạng không an toàn về thực phẩm được ghi nhận ở 57% sinh viên da đen, so với 40% ở sinh viên da trắng. 56% sinh viên có cha mẹ không học đại học ở trong tình trạng không an toàn về thực phẩm, so với 45% sinh viên có ít nhất cha hoặc mẹ từng học đại học, báo cáo cho thấy.

Báo cáo do một số nhóm nghiên cứu của trường đại học, bao gồm Nhóm nghiên cứu quyền lợi công cộng Đại học Connecticut, Liên minh ngân hàng thực phẩm Đại học và Chiến dịch sinh viên quốc gia chống đói và vô gia cư.

''Đói là một vấn đề thực tế đối với khá nhiều sinh viên đại học. Vấn đề này đe dọa hàng ngàn sinh viên muốn tập trung vào học thuật nhưng phải lo lắng về việc họ sẽ đi đâu để có bữa ăn tiếp theo'', chuyên gia Matt Talley thuộc Nhóm nghiên cứu quyền lợi công cộng Đại học Connecticut, cho biết.

Các chuyên gia thực hiện cuộc khảo sát cho hay, tình trạng không an toàn về thực phẩm còn diễn ra đối với các sinh viên đã có việc làm, đã đăng ký một kế hoạch bữa ăn tại làng đại học, hoặc nhận một hình thức hỗ trợ tài chính nào đó.

''Sinh viên điển hình về tình trạng thiếu an toàn thực phẩm trong cuộc nghiên cứu này đang làm việc bán thời gian, nhận hỗ trợ tài chính và đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chương trình trợ giúp, và vẫn đang chật vật xoay sở để sống sót.

Khi chúng ta có quá nhiều sinh viên làm đủ mọi việc nhưng vẫn không đủ sống, điều đó có nghĩa chúng ta đang không thể cung cấp cho những sinh viên này một con đường thuận lợi để đi đến thành công trong việc học đại học'', ông Talley kết luận.

Nghịch lý

Từ kết quả của cuộc khảo sát nói trên, đối chiếu lại thực trạng Giáo dục Đại học của Việt Nam hiện nay, ta có thể thấy được một nghịch lý đáng buồn.

Trong khi các sinh viên ở Mỹ, để có thể học đại học họ phải cố gắng đi làm thêm kiếm tiền, xin hỗ trợ mà vẫn phải sống trong cảnh thiếu đói thì sinh viên Việt Nam học đại học xong lại giấu bằng, đi học nghề và làm thuê.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào đầu năm 2016, cho thấy tới hơn 225 nghìn cử nhân, thạc sĩ không có việc làm.

Trước những áp lực của cuộc sống, những khó khăn về kinh tế, nhiều cử nhân, thạc sĩ đã chuyển qua làm nghề tay trái hoặc chấp nhận với những công việc mùa vụ, không ổn định.

Thậm chí, không ít cử nhân xếp bằng vào một góc và quay trở lại học nghề, hoặc giấu bằng Đại học đi làm công nhân trong các khu công nghiệp để có tiền trang trải nợ nần sau những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường.

Khoản tiền ''đầu tư'' cho 4 năm Đại học không hề nhỏ, thế nhưng theo nghiên cứu của PGS Nguyễn Ngọc Quang (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) chất lượng của sinh viên Việt Nam được chia thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất khoảng 20% là các sinh viên tích cực, chăm chỉ trong học tập và có thái độ nghiêm túc; Nhóm thứ 2 khoảng 30% là các sinh viên học bình thường; Nhóm thứ 3 khoảng 50% là sinh viên học đối phó và lười học.

Theo nhiều nhận định, những nghịch lý đáng buồn của công tác đào tạo, hướng nghiệp hiện nay có một phần nguyên nhân từ việc ''phổ cập đại học'' những năm gần đây.

Trong khi các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh một cách tràn lan vô tội vạ theo cách: Nộp học bạ - trúng tuyển; 10 điểm 3 môn - trúng tuyển... thì nhiều trường dạy nghề phải đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vì thiếu chỉ tiêu.

Hà Lan