Nhiều chủ trọ vì tư lợi đã tìm ra đủ loại tiền, phí vụn vặt để làm khó sinh viên. Thậm chí, có chủ trọ còn đưa ra những loại phí oái oăm như tiền phạt khi làm ồn, tiền trông xe khi bạn đến chơi...

Phần đông sinh viên, học sinh đang theo học các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đến từ các tỉnh, thành lân cận. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ của sinh viên, học sinh luôn tăng. Ngoài các chi phí cá nhân, thì phí thuê nhà trọ luôn là gánh nặng đối với không ít bạn học sinh, sinh viên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá điện nước ở nhiều khu nhà trọ dành cho sinh viên, học sinh thuê trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân… thường cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước. Giá điện dao động từ 3.500-4.500 đồng/kWh, còn giá nước từ 20 ngàn đến 30 ngàn đồng/m³.

Sinh vien khoc rong vi chu tro 'chat chem' toi ta - Anh 1

Cần chấn chỉnh dứt điểm tình trạng chủ trọ “chặt chém” người thuê trọ.

Bạn Nguyễn Thúy Loan, sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam hiện đang ở với bạn tại khu nhà trọ ở phố Xuân Thủy, quận Cầu Giấy cho biết: “Chủ nhà trọ nơi mình thuê tính giá điện là 4.500 đồng/kWh và 100.000 đồng tiền nước/ người/tháng. Giá tiền điện, nước, chủ trọ thu quá cao, song do không còn cách nào khác, nên mình và bạn phải “ngậm bồ hòn” mà tiếp tục thuê trọ”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, theo Quyết định số 2256 QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 12-3-2015 quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt mức cao nhất là 2.587 đồng/kWh. Như vậy với mức thu tiền điện của nhiều chủ nhà trọ hiện nay đang vượt mức quy định gấp gần 2 lần.

Bên cạnh đó, giá nước sạch sử dụng với mục đích sinh hoạt theo quy định mức cao nhất là 15.929 đồng/m³. Như vậy, chủ một số khu trọ đã thu tiền nước của sinh viên gấp hơn 1,5 lần.

Ngoài ra, nhiều chủ trọ vì tư lợi đã tìm ra đủ loại tiền, phí vụn vặt để làm khó sinh viên. Ví như tiền vệ sinh 20 ngàn đồng /tháng, tiền trông xe dao động từ 50 ngàn đồng đối với xe đạp và khoảng 100 ngàn đồng đối với xe máy/tháng. Thậm chí, có chủ trọ còn đưa ra những loại phí oái oăm như tiền phạt khi làm ồn, tiền trông xe khi bạn đến chơi...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần mở đợt ra quân chấn chỉnh các vi phạm có liên quan đến việc “chặt chém” phí thuê trọ như hiện nay. Có như vậy, người thuê trọ - sinh viên, học sinh mới yên tâm sinh sống, học tập.

Kim Thoa