GD&TĐ - Đó là Nguyễn Hoàng Anh, (20 tuổi, ngụ ấp Phú Yên, xã Tân Phú, H.Tam Bình, Vĩnh Long) - sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Sinh vien duy nhat o DBSCL dat huy chuong Bac thi tay nghe ASEN 2016 - Anh 1

Đây là lần đầu tiên đối với Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đối với Nhà trường nói riêng, có một sinh viên đạt giải cao trong kỳ thi mang tính quốc tế.

Vừa trở về, cầm trên tay HCB, Hoàng Anh phấn khởi: “Em không ngờ mình được vinh dự này, không phụ lòng thầy cô đã hướng dẫn ôn luyện cho em. Trước khi thi, em rất lo lắng, bởi lần đầu tiên ra nước ngoài thi đấu. Được sự động viên của thầy cô, em đã hoàn thành tốt phần thi của mình”.

Với phần thi tay nghề cụ thể là “Lắp cáp mạng thông tin”. Hoàng Anh tranh tài với 8 bạn khác ở 4 quốc gia. Cuộc thi trải qua 4 vòng. Vòng 1, cũng là phần quan trọng nhất: Đấu nối cáp quang. Vòng 2: Nối cáp đồng. Vòng 3: Nối cáp tivi và cuối cùng là nối cáp điện thoại. Ở mỗi phần thi đều phải hoàn thành tốt tất cả các yêu cầu đấu nối thật nhanh và chính xác.

Hoàng Anh kể: Ngoài việc nắm vững nguyên lý kỹ thuật, cuộc thi đòi hỏi thí sinh phải thành thạo về những máy móc thiết bị của ngành, nghề như: máy hàn, máy cắt, máy tuốt. Thao tác thực hiện phải nhanh nhẹn vì trong khoảng thời gian ngắn 3 - 4 giờ đồng hồ phải hoàn thành các module của bài thi.

Giám khảo ra đề đã tính toán kỹ, thí sinh phải vừa nhanh vừa chính xác nếu không thì bài thi hỏng ngay. Cách tính điểm căn cứ vào thao tác chính xác trước, thí sinh có thời gian hoàn thành ngắn nhất sẽ có điểm cao nhất..

Mặc dù đạt thành tích cao, nhưng Hoàng Anh vẫn còn một điều nuối tiếc: “Do nơi diễn ra hội thi rất đông, nhiều người qua lại, ảnh hưởng đến tâm lý. Vì quá chú ý chuyên môn em đã quên mặc đồ bảo hộ lao động nên bị giám khảo trừ điểm. Cuối cùng, em chỉ thua bạn đoạt HCV ở Singapor có 0,6 điểm, bởi lỗi không đáng có.”

Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 có 280 thí sinh đến từ 9 nước trong khối ASEAN. Chuẩn bị cho hội thi này, Hoàng Anh đã miệt mài cùng giáo viên hướng dẫn nghiên cứu, rèn luyện kỹ năng nghề trong suốt 3 tháng. Hoàng Anh vinh dự là sinh viên duy nhất đại diện cho khu vực ĐBSCL tham gia hội thi và đạt thành tích cao.

Thầy Nguyễn Thái Vân - Trưởng đoàn dự thi Trường ĐHSPKT Vĩnh Long - cho biết: “Đây chính là thành tích rất tự hào và đáng khích lệ cho tập thể giáo viên sinh viên khoa CNTT nói riêng và trong công tác giảng dạy, đào tạo của các khoa khác trong toàn trường”.

Được biết, Nguyễn Hoàng Anh hiện là sinh viên năm thứ 3, ngành Công nghệ Thông tin Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. Trước khi tham dự hội thi, Hoàng Anh từng đạt huy chương vàng tại hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ 9. Với niềm đam mê công nghệ từ nhỏ, trong suốt 2 năm học Hoàng Anh đều đạt khá, giỏi và luôn tích cực tham gia các phong trào Đoàn ở trường.

Hoàng Anh sinh ra trong gia đình có 2 anh em, cha mẹ làm nghề buôn bán nhỏ ở nông thôn. Hoàng Anh ước mơ trở thành một nhà giáo giỏi về công nghệ thông tin. Thành tích vừa đạt được là nguồn động lực để Hoàng Anh tự tin hơn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

“Nếu được tham gia cuộc thi tay nghề thế giới vào tháng 10/2017 sắp tới, em sẽ có gắng làm tốt hơn nữa”, Hoàng Anh chia sẻ đầy quyết tâm.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI -2016 vừa kết thúc tại Malaysia, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 với 10 HCV, 5 HCB. Trong đó, 10 HCV cá nhân ở 6 nhóm nghề, gồm: bảo trì máy CNC (2 HCV); cơ điện tử (2 HCV); xây gạch (2 HCV); tự động hóa công nghiệp (2 HCV); điện tử (1 HCV); thiết kế kỹ thuật cơ khí (1 HCV). Ngoài ra đoàn Việt Nam còn giành được 5 HCB, 4 HCĐ và 15 Chứng chỉ nghề xuất sắc. Trong đó có một sinh viên duy nhất của khu vực ĐBSCL đoạt HCB trong ngành Công nghệ Thông tin.

Nguyễn Ngọc