Tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, toàn bộ sinh viên K2014 học chuyên ngành kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị văn phòng… đều bị đưa đi “trải nghiệm thực tế” 6 tuần. Thực chất là tham gia dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử như công nhân thực thụ tại Công ty TNHH Samsung Electronics ở Thái Nguyên (Công ty Samsung - PV).

Sinh vien bi ep "trai nghiem thuc te" nhu cong nhan - Anh 1

Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội. Ảnh: HL

Học kế toán “bắt” đi… lắp ráp linh kiện điện tử

Theo đơn thư phản ánh tới Báo Thanh tra, các khóa học trước, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đều được thực tập tại doanh nghiệp khoảng 10 tuần để thực hành các kiến thức chuyên sâu như kế toán, quản trị, tin học… để rèn luyện chuyên môn, tránh bỡ ngỡ khi làm việc.

Tuy nhiên, năm nay có nhiều thay đổi, phần lớn sinh viên K2014 (năm cuối - PV) đều bị nhà trường “ép” đi làm công nhân tại doanh nghiệp khoảng 6 tuần với cái mác nghe rất mỹ miều là… “thực tập, trải nghiệm thực tế”.

Sinh viên học ngành kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị văn phòng… không hề liên quan đến điện tử nhưng được đưa vào quy trình sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử của Công ty Samsung. Các sinh viên phải làm việc theo ca như những công nhân bình thường khác, thậm chí cả việc tăng ca. Các công việc trên không hề liên quan đến chuyên ngành mà các em đang theo học.

Theo phản ánh, khoảng 50 em sinh viên khóa K2014 có “quen biết” với thầy cô trong trường thì được ưu tiên cử tới các công ty khác làm các công việc phù hợp với ngành học chứ không bị “biến” thành công nhân như vậy.

Đồng thời, nhiều sinh viên coi đợt “trải nghiệm thực tế” của nhà trường như một hình thức “bóc lột sức lao động” trắng trợn, bởi lẽ các em phải làm việc suốt 8 tiếng/ngày như những công nhân khác, với mức lương vỏn vẹn 3.960.000 đồng do nhà trường ấn định. Sinh viên cho rằng, mức lương này là thấp hơn nhiều so với công nhân Công ty Samsung bình thường được hưởng. Trong khi đó, nhà trường bị tố bỏ túi hàng tỷ đồng nhờ hưởng lợi từ khoản tiền trích ra từ các sinh viên đi “trải nghiệm thực tế” tại Công ty Samsung.

Theo tìm hiểu của PV, việc sinh viên K2014 Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội phải đi "trải nghiệm thực tế" tại Công ty Samsung là có thật.

Ngày 22/8/2016, Hiệu trưởng Hà Xuân Quang ký Kế hoạch số 141/KH-CĐKT về tổ chức thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp nêu rõ: “Đây là một phần nằm trong chương trình đào tạo của nhà trường, quá trình thực tập trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp có đánh giá kết quả cho điểm tính vào điểm học tập, rèn luyện vì vậy yêu cầu toàn bộ sinh viên K2014 thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định của nhà trường và doanh nghiệp”.

Theo Kế hoạch số 141, đối tượng là toàn bộ sinh viên K2014. Thời gian 6 tuần từ 28/8 - 9/10/2016, địa điểm tại Công ty Samsung.

Trải nghiệm thực tế nằm trong kế hoạch đào tạo

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Trong chương trình 10 tuần thực tập thì có 6 tuần trải nghiệm thực tế tại Công ty Samsung, 4 tuần là thực tập chuyên môn sâu về ngành mình đang học. Nhà trường xây dựng một đề cương để các em làm quen với dây chuyền công nghệ, ý thức kỷ luật lao động và học cách sắp xếp, tổ chức của các dây chuyền, thiết bị. Nằm trong kế hoạch đào tạo không ép ai, trước khi thực hiện, chúng tôi đã mời giáo viên chủ nhiệm, sinh viên, doanh nghiệp để nói về các điều kiện thực hiện giúp chúng tôi và các thỏa thuận".

Theo ông Quang, sinh viên khóa K2014 đi thực tập tại Công ty Samsung là 359 em, còn lại 40 sinh viên được nhà trường sắp xếp thực tập tại các đơn vị khác. Đây là các trường hợp phía Công ty Samsung khám tuyển thấy sức khỏe không đảm bảo hoặc đang có thai… nên nhà trường xem xét lựa chọn đơn vị khác cho các em thực tập.

Sinh vien bi ep "trai nghiem thuc te" nhu cong nhan - Anh 2

Ông Hà Xuân Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thông tin về sự việc. Ảnh: HL

Ông Hà Xuân Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội khẳng định, mục đích của đợt thực tập lần này là giúp sinh viên rèn luyện được kiến thức - kỹ năng - thái độ làm việc. Mục đích chính là sinh viên thực tập, trải nghiệm. Lấy lý do này, ông Quang phủ nhận phản ánh về số tiền chi trả cho công sức sinh viên quá “bèo bọt” do đây là… hoạt động trải nghiệm.

Thế nhưng, theo như phản ánh của sinh viên thì công việc phải làm như một công nhân bình thường và không hề có một chút nào gọi là “thực tập, trải nghiệm”?

Trước những thắc mắc về thời giờ làm việc, phải tăng ca, mức lương của sinh viên, ông Ông Hà Xuân Quang cho biết: “Theo hợp đồng giữa hai bên(Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội và Công ty Samsung), chế độ làm việc của sinh viên giống như nhân viên khác của công ty. Cụ thể, một ngày làm việc 8 tiếng và làm việc 6 ngày/tuần. Về vấn đề tăng ca là do sinh viên và công ty tự thỏa thuận".

Hợp đồng thể hiện rõ, nếu các em làm việc theo đúng quy định thì sẽ được hưởng phụ cấp thực tập là 3.960.000 đồng là mức tối thiểu sinh viên được nhận. Ngoài ra còn có đãi ngộ khác như tiền chuyên cần 300.000 đồng, hỗ trợ đi lại và bữa ăn miễn phí.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội cho biết, khi cử các sinh viên đi làm công nhân thì nhà trường được phía Công ty Samsung chi trả khoản tiền quản lý là 10% khoản tiền 3.960.000/1 sinh viên.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp hợp đồng giữa đơn vị với Công ty Samsung thì ông Hà Xuân Quang từ chối cung cấp với lý do hợp đồng có điều khoản không cung cấp thông tin cho bên thứ 3.

Được biết, đây là khóa học đầu tiên, Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội tiến hành ký kết hợp đồng với Công ty Samsung đưa sinh viên nhà trường đi "trải nghiệm thực tế" với hình thức tham gia lao động trực tiếp vào dây chuyền sản xuất tại công ty.

Hoàng Long