ThienNhien.Net – Bò tót là loài được Sách đỏ Việt Nam xếp hạng có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đồng Nai cũng là một trong số ít các tỉnh có loài động vật quý hiếm này sinh sống nhưng hiện nay sinh cảnh tự nhiên của bò tót đang bị đe dọa.

Theo khảo sát của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai ở vùng giáp ranh Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã ghi nhận sự có mặt của hai đàn bò tót với gần 20 con. Đây cũng là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Báo Tuổi Trẻ điện tử ngày 25/06 cho biết nguy cơ lớn hiện nay là sinh cảnh rừng tự nhiên ở khu vực bò tót sinh sống ngày càng bị thu hẹp do “xung đột” gay gắt giữa người dân và đàn bò hoang dã. Chỉ trong vòng một năm qua, diện tích rừng tự nhiên ở huyện Đồng Phú đã giảm hơn 1.000ha, chia thành nhiều khoảnh khác nhau, xen lẫn với các cánh rừng cao su, rẫy hoa màu của dân. Kết quả khảo sát còn ghi nhận diện tích nương rẫy của người dân trong khu vực có bò tót, bò rừng sinh sống đều bị bò phá hoại hoa màu vào ban đêm.

Hiện trong khu vực bò tót sinh sống đã xuất hiện các trang trại chăn nuôi bò nhà, tăng nguy cơ lây bệnh cho bò hoang dã. Mặt khác các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp cũng là nguy cơ gây hại cho đàn bò hoang dã.

Được biết trong ba năm qua đã có ba con bò tót bị chết do săn bắn. Cuối tháng 5 vừa qua, một con bò tót nặng gần 100 kg ở Đồng Phú đã chết vì dính bẫy.