Singapore và Australia sẽ cùng hợp tác xây dựng các cơ sở huấn luyện quân sự tại bang Queensland (Australia) trên diện tích lớn gấp 10 lần lãnh thổ đảo quốc sư tử, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tuyên bố vào cuối tuần qua.

Singapore xay khu huan luyen quan su rong gap 10 lan lanh tho - Anh 1

Binh sĩ Singapore và Australia trong một cuộc tập trận

Dự án 2,5 tỷ đôla Singapore

Việc xây dựng này nằm trong một thỏa thuận mới được ký kết, nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa 2 quốc gia trong 25 năm và sẽ cho phép binh sĩ của Các lực lượng vũ trang Singapore (SAF) huấn luyện tại các cơ sở được 2 bên hợp tác xây dựng ở thành phố Townsville (bang Queensland), ngoài Khu vực huấn luyện vịnh Shoalwater ở thành phố Rockhampton (cũng thuộc bang Queensland) - nơi SAF đã tổ chức tập trận Wallbaby trong 26 năm qua.

Đáng chú ý, khi khu huấn luyện ở Townsville được phát triển hoàn thiện, nó sẽ có tổng diện tích lớn gấp 10 lần diện tích lãnh thổ Singapore và lớn hơn 6 lần so với khu huấn luyện hiện tại của đảo quốc sư tử ở Australia. Lực lượng SAF hiện diện tại Australia cũng sẽ tăng lên từ 6.600-14.000 binh sĩ và các binh sĩ Singapore sẽ tới Australia để tập luyện 18 tuần mỗi năm, thay vì 6 tuần như bây giờ.

Vào ngày 14-10, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã tới một vài nơi trong các khu huấn luyện mới ở Townsville bằng máy bay. Phát biểu tại đây, ông Ng Eng Hen cho biết, Singapore có thể sử dụng khu huấn luyện này cho những chiếc xe tăng, xe pháo, xe chiến đấu bộ binh; cũng như sử dụng nó cho lực lượng an ninh, lực lượng đặc nhiệm và các cuộc tập trận chung.

Điều đó nghĩa là, SAF có thể diễn tập các cuộc tấn công trực thăng, tấn công từ máy bay chiến đấu. Do vậy, đây là một khu huấn luyện quan trọng và hiếm hoi – nơi Singapore có thể triển khai một loạt đơn vị quân đội, từ bộ binh tới không quân để diễn tập. Theo Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF), khu huấn luyện mới sẽ tạo điều kiện cho những buổi tập luyện nghiêm ngặt hơn và thực tế hơn.

Singapore đã cam kết chi 2,5 tỷ đô la Singapore trong 25 năm tới cho dự án này. Là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới, khoảng 700km2, lâu nay Singapore phải thuê mượn đất nước ngoài để huấn luyện quân sự, đặc biệt là không quân.

Thắt chặt thêm hợp tác an ninh

Cùng với việc xây dựng các khu huấn luyện quân sự, ưu tiên sẽ được trao cho những doanh nghiệp Australia có vị trí gần Townsville. Các lãnh đạo quốc phòng cho biết, dân cư Townsville đã sẵn sàng cho các thay đổi và trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia, Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen kêu gọi binh lính Singapore hãy đáp lại xứng đáng với lòng mến khách đó.

“Các bạn phải tôn trọng những người dân ở đây. Tôn trọng quyền lợi của họ, đất đai của họ và hòa nhập với cộng đồng” – ông Ng Eng Hen nói. “Chúng tôi đã gặp một số lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố và tôi nghĩ đó là một khởi đầu tốt đẹp. Tuy trước mắt là một chặng đường dài, nhưng tôi tin rằng người dân ở đây có rất nhiều thiện chí và hy vọng sự tốt đẹp này sẽ tiếp tục”.

Quân đội Singapore và Australia hiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm các sứ mệnh tại các khu vực xung đột ở nước ngoài. Dự án xây dựng các khu tập huấn mới là một phần trong 4 thỏa thuận về quốc phòng, thương mại, khoa học và cải tiến-đấu tranh chống ma túy được Singapore và Australia ký kết trong khuôn khổ thỏa thuận Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước vào ngày 13-10 vừa qua.

Động thái tăng cường quan hệ quân sự giữa Australia và Singapore được triển khai trong thời điểm căng thẳng khu vực gia tăng do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra, khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đang đối diện với nguy cơ từ các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan.