Singapore-Malaysia hoan ky thoa thuan du an duong sat cao toc - Anh 1

Singapore và Malaysia đã nhất trí hoãn ký kết thỏa thuận song phương về siêu dự án đường sắt cao tốc nối liền hai nước trị giá gần 15 tỷ USD, do "lịch trình và các vấn đề hành chính khác" bị chậm so với tiến độ đề ra.

Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 1/12 cho biết Thủ tướng Najib Razak và người đồng cấp Singapore dự định chứng kiến lễ ký thỏa thuận này tại cuộc gặp mặt thường niên tổ chức ở Johor Baru của Malaysia vào ngày 5/12 tới, song kế hoạch này chưa thể thực hiện được và phía Malaysia đề nghị lùi lại đến ngày 21/12 tới.

Hai bên đã đạt được sự nhất trí trong việc điều chỉnh một số chi tiết trước khi đi đến ký kết thỏa thuận song phương về dự án.

Tháng Bảy vừa qua, hai nước đã ký kết một biên bản ghi nhớ về xúc tiến các cuộc đàm phán thêm về chi tiết của dự án đường sắt cao tốc này.

Tuyến đường sắt cao tốc nối liền Singapore-Kuala Lumpur dài 350km, với vận tốc 300km/h, dự kiến sẽ rút ngắn thời gian hành trình giữa hai thành phố từ 5 giờ xuống còn 90 phút.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công vào năm 2018 và đi vào hoạt động từ năm 2026, với kinh phí 14,7 tỷ USD, phục vụ 20 triệu người qua lại mỗi năm.

Malaysia và Singapore đã nhận được khoảng 250 hồ sơ dự thầu từ nhiều đơn vị nước ngoài tham gia đấu thầu dự án đường sắt cao tốc đầy tham vọng này.

Sau khi sàng lọc, danh sách dự thầu rút lại còn 98 đơn vị; trong đó 14 tổ chức nước ngoài đề nghị được cung cấp thông tin thêm về dự án, bao gồm hai tập đoàn sản xuất tàu của Nhật Bản và Trung Quốc cùng nhiều tập đoàn khác đến từ các nước như Pháp, Đức, Canada.../.