Tại Singapore - một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, học sinh cũng đang phải chịu áp lực lớn từ việc thi cử.

Singapore keu goi giam ap luc thi cu - Anh 1

Nhiều người dân Singapore đang hưởng ứng phong trào chia sẻ điểm số kỳ thi cuối cấp tiểu học với công việc của họ hiện tại. Phong trào nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo sư Khairudin Aljunied - người chỉ đạt 221 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp tiểu học. Dù kết quả này không cao nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến việc ông trở thành giáo sư đại học. Đây cũng chính là thông điệp của phong trào này.

Theo phóng viên Hữu Hưng - thường trú của Đài THVN tại Singapore, khá nhiều người dân Singapore ủng hộ phong trào này. Tuy nhiên, một số người từng đầu tư không ít tiền cho việc học thêm cho con lại muốn có kỳ thi để tạo sự ganh đua, hay muốn có sự so sánh giữa con em mình với những người khác. Thêm vào đó, nhiều người Singapore cũng đã nhận ra họ đầu tư quá nhiều tiền vào việc học thêm của con dù không cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thay đổi tư tưởng đánh giá năng lực học sinh dựa trên kết quả điểm số là không dễ dàng. Có lẽ thực trạng ở Singapore cũng sẽ khiến nhiều người suy ngẫm tới các em học sinh ở Việt Nam hiện nay.