Ngân hàng trung ương Singpare sẽ tiếp tục duy trì chính sách tăng tỷ giá đồng nội tệ một cách thận trọng, đồng thời ngưng kích thích khi lạm phát đe dọa mục tiêu phục hồi nền kinh tế đang chậm lại của đảo quốc “sư tử”.

GDP quý III giảm 1% so với quý liền trước (quý II đạt tăng trưởng kỷ lục 16,9%), Bộ thương mại cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay.

Theo dự báo trung bình của 13 chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Hãng tin Bloomberg, tháng 9, nền kinh tế Singapore sẽ giảm tốc 4%. Ngân hàng trung ương, vốn đang sử dụng đồng nội tệ để kiểm soát lạm phát, cho hay họ sẽ duy trì việc điều chỉnh tăng tỷ giá một cách từ từ và thận trọng.

Singapore duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng kể từ tháng 10/2011 trong bối cảnh thị trường lao động rất căng thẳng và giá nhà cao kỷ lục, khiến áp lực lạm phát tăng mạnh. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay và năm sau khi dòng vốn đang rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi, trong khi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới đang lo đối phó với những hậu quả từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

“Trọng tâm của chính sách tỷ giá vẫn là vào lạm phát hơn là tăng trưởng,” Irvin Seah, kinh tế gia tại DBS Group Holdings Singapore, nhận định. “ Áp lực lạm phát vẫn rất lớn. Chi phí kinh doanh vẫn tăng lên trong khi thị trường lao động tiếp tục căng thẳng.”

Đồng dollar Singapore giao dịch ở mức 1,2458S$ ăn một USD vào đầu giờ sáng nay (giờ địa phương). Từ đầu năm đến nay, dollar Singapore đã giảm 2% giá trị.

Giới phân tích dự báo Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) sẽ duy trì chính sách tăng giá đồng nội tệ một cách “từ từ và thận trọng” và tạm thời chưa điều chỉnh biên độ giao dịch trong ngày hôm nay. MAS áp dụng chính sách này từ tháng 4/2013.

Theo Bloomberg

Từ khóa : lạm phát Singapore , dollar Singapore