Báo South China Morning Post hôm 3.10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết các vụ đụng độ tại Biển Đông có nhiều khả năng sẽ do các tàu cá và tàu cảnh sát biển gây ra.

Singapore canh bao nguy co tau phi quan su dung do tren Bien Dong - Anh 1

Báo South China Morning Post đưa tin cảnh báo trên được Singapore đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tiếp tục triển khai thêm nhiều tàu tuần tra tại khu vực này.

Tại hội nghị không chính thức giữa các bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ và ASEAN được tổ chức tại Hawaii cuối tuần trước, Singapore đã cùng các nước Đông Nam Á và Mỹ đưa ra cảnh báo: Sử dụng tàu cá và tàu cảnh sát biển để tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ càng tăng thêm nguy cơ xảy ra đụng độ trên biển.

Đặc biệt là hành động của Trung Quốc thường xuyên sử dụng tàu cảnh sát biển để đuổi tàu thuyền các nước khác ra khỏi các khu vực được Bắc Kinh tự cho là có chủ quyền.

Bên lề hội nghị tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết ông không lo ngại quân đội các nước sẽ đụng độ tại Biển Đông mà chỉ lo đụng độ rất có thể xảy ra do tàu phi quân sự gây ra.

Hiện nay, Singapore không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và ông Ng Eng Hen cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không phải là mối đe dọa của đảo quốc này. Tuy nhiên, Singapore tham gia kêu gọi các nước ASEAN sớm đoàn kết để tìm ra giải pháp cho tình hình tranh chấp tại vùng biển này.

Ông giải thích: “Chúng tôi quan tâm đến Biển Đông vì đây là một tuyến đường giao thương quan trọng và rất nhiều nền kinh tế đang phụ thuộc vào tuyến đường này”.

Các bộ trưởng Quốc phòng các nước họp mặt tại Hawaii đã trao đổi nhằm tìm giải pháp ngăn chặn tình hình leo thang căng thẳng tại Biển Đông, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen. Ông nói: “Chúng tôi trao đổi về việc có thể đem vấn đề này ra nói tại các hội nghị, diễn đàn nào. Chúng tôi tìm cách giải quyết những tranh chấp này”.

Huỳnh Hy (theo South China Morning Post)