Thành lập từ năm 2010, Lufa ở thành phố Montreal, Canada là nông trang nóc nhà với mục đích thương mại đầu tiên trên thế giới.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 1

Tọa trên nóc một siêu thị nội thất khá lớn ở Montreal, nhà kính của Lufa rộng 14.000m2, áp dụng kỹ thuật thủy canh để gieo trồng 40 loại rau khác nhau. Rau được gieo trong các hộp xơ dừa và được phun dung dịch dưỡng chất.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 2

Cũng như các nhà kính khác trên thế giới, nông trang nóc nhà Lufa được vận hành quanh năm, vì sự phát triển của thực vật bên trong nhà kính hoàn toàn không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 3

Các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng… được đo lường, theo dõi và điều chỉnh dựa trên ứng dụng iPad.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 4

Mỗi ngày, nông trại thu hoạch từ 500-750kg rau củ quả, giao cho 100 điểm bán buôn, bán lẻ, nhà hàng trong phạm vi thành phố.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 5

Mohamed Hage – ông chủ nông trại nóc nhà này cho biết, Lufa ra đời nhằm cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng cho cư dân thành phố Montreal trong thời gian và quãng đường ngắn nhất, thay vì phải nhập khẩu từ bên ngoài.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 6

Tới nay, Lufa đã xây dựng nhà kính thứ hai ở thành phố Laval, Canada với hệ thống khung nhẹ hơn so với nhà kính đầu tiên ở Montreal và được trang bị hệ thống “áp suất tuyệt đối” để đuổi côn trùng.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 7

Nhà kính có khả năng cho năng suất cao hơn 30%, tiêu tốn ít năng lượng hơn và tập trung chủ yếu vào trồng cà chua, cà tím và một số loại rau khác yêu cầu điều kiện chăm sóc đặc biệt.

Sieu viet nong trang noc nha 'hai ra tien' dau tien tren the gioi - Anh 8

Theo tính toán của các chuyên gia, Montreal có 1,6 triệu dân. Và nếu như nóc nhà của 20 trung tâm mua sắm được biến thành nhà kính thì Montreal hoàn toàn có thể chủ động được nguồn thực phẩm.