Đã nhiều năm qua, mô hình siêu thị được xem là kênh phân phối tốt cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm, xem xét giá cả, sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp như các siêu thị Coop Mart, Maximart, Citi Mart, Lotte Mart… Nhưng chắc chưa ai hình dung đã có một loại siêu thị dành cho sản phẩm bất động sản đặc biệt, đó là đất nghĩa trang.

Người Việt cho rằng chết không có nghĩa là không còn nữa mà chỉ là mất đi phần xác, còn linh hồn vẫn tồn tại. Sinh, lão, bệnh, tử vốn là quy luật bất biến của một đời người. Từ lâu, người Việt Nam đã có quan niệm “Sống cái nhà, thác cái mồ” nên việc lựa chọn một nơi an nghỉ tốt đẹp cho người thân và chăm sóc chu đáo mộ phần của người đã khuất là việc làm hợp đạo lí, rất được chú trọng.

Từ tháng 4/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2008 quy định về hoạt động và xây dựng, quản lí và sử dụng nghĩa trang trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, việc xây dựng và khai thác nghĩa trang sẽ chính thức là một ngành kinh doanh, cá nhân và doanh nghiệp có quyền xây dựng và kinh doanh nghĩa trang với nhiều ưu đãi đặc biệt. Nhà nước cũng khuyến khích việc xây dựng nghĩa trang phục vụ cho nhiều địa phương khác nhau, tức là không phân biệt người chết từ nơi này có thể đem an táng ở địa phương khác. Do đó mà một số Hoa Viên Nghĩa Trang như: Sơn Trang Tiên Cảnh (Tây Ninh), Hoài Ân Viên (Long Khánh), Phúc An Viên (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã có trên thị trường, mang nét thanh tịnh, thiêng liêng, sạch đẹp và an toàn cho môi trường.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, hàng loạt công ty, tổ chức kinh doanh đất nghĩa trang ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn phần “đất phúc” cho ông bà, cha mẹ và người thân. Siêu thị Nghĩa Trang (địa chỉ: 346/80 Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, ĐT liên hệ: 0909 087 190 – 0939 758 676 – 0966 870 790) là nơi khách hàng có thể nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp để chọn lựa các dự án nghĩa trang theo nhu cầu của riêng từng gia đình sao cho tốt nhất và thuận tiện nhất. Song song với việc kinh doanh của Siêu thị Nghĩa Trang, bà Đinh Thị Ngọc Sương, Giám đốc Siêu thị cho biết: Trong phạm vi TP Hồ Chí Minh, nếu có người qua đời mà hoàn cảnh thật sự khó khăn (địa phương xác nhận) sẽ được hỗ trợ quan tài, công tẩm liệm và xe đưa đến lò hỏa tángn

Phạm Văn Phê

(TP Hồ Chí Minh)