Mặc dù có sản phẩm, thông tin sản phẩm, cùng hóa đơn tính tiền có danh mục trứng hết hạn mua tại siêu thị Lotte Mart Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP HCM), nhưng đại diện siêu thị này không xác nhận đây là sản phẩm được bán ra từ siêu thị.

Bài 2: Bằng chứng rõ ràng, đại diện Lotte vẫn chưa xác nhận bán trứng quá hạn

Liên quan đến những phản ánh của người dân về việc vào ngày 26/10, anh Nguyễn Văn H. (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) mua trứng tươi tại siêu thị Lotter Mart (số 20, đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM), có phát hiện trứng mua đã hết hạn sử dụng, thời gian hết hạn là 4 ngày.

Ngay sau khi thông tin, Pháp luật Plus đã ghi nhận nhiều ý kiến phản hồi của người tiêu dùng. Những ý kiến cho rằng, việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đã đến mức báo động. Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, báo cần vào cuộc thông tin làm rõ trách nhiệm siêu thị, cũng như nhà cung cấp.

Sieu thi Lotte Mart noi gi khi bi to ban thuc pham het han su dung? - Anh 1

Hóa đơn tính tiền anh H. mua tại siêu thị.

Theo đó, chị Lê Thị T. (ngụ quận Bình Thạnh) nói: “Thực phẩm trôi nổi ngoài chợ vốn dĩ không thể kiểm soát, đầy rẫy những nguy hại, người ta mới tin tưởng tìm tới siêu thị để được an toàn. Vào siêu thị, ai cũng ngỡ rằng, thực phẩm được kiểm soát tuyệt đối, không ngờ lại có chuyện thực phẩm hết hạn đến 4 ngày. Thiết nghĩ, phía siêu thị cần thẳng thắn kiểm tra lại lô hàng, để trả lời với người tiêu dùng, không thể có chuyện không hay biết được”.

Một người tiêu dùng khác tên Hoàng V. (xin giấu tên) bày tỏ: “Siêu thị là những nhà phân phối lớn, được ưu đãi cao, được ủng hộ lớn của người tiêu dùng, thì họ cần phải có trách nhiệm với chính sản phẩm họ bán ra. Muốn biết có bán sản phẩm hay không, thì soát lại quá trình kiểm hàng, tìm lại mã số trong đơn hàng được thanh toán lưu lại ở siêu thị thì sẽ ra ngay”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, theo phản ánh của anh Nguyễn Văn H. thì anh đã mua sản phẩm trứng tươi có mã vạch là 8935058901011,đơn giá 22.500 đồng. Vỉ trứng có đề ngày sản xuất là 12/10/2016, đến ngày 22/10/2016 hết hạn sử dụng. Nhưng tới ngày 26/10, anh H. vẫn mua tại siêu thị Lotte Mart, có nghĩa trứng hết hạn tới 4 ngày.

Sieu thi Lotte Mart noi gi khi bi to ban thuc pham het han su dung? - Anh 2

Siêu thị Lottte Mart.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc xác nhận sản phẩm nói trên được siêu thị bán cho anh H. thì bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Phòng Quản lý hành chính của siêu thị Lotte Mart Tân Bình lại không xác nhận sản phẩm.

Bà Thảo nói: “Mình chỉ xác nhận trước là sản phẩm này của nhà cung cấp trứng cho siêu thị. Còn tôi chưa kiểm tra thì vẫn chưa thể xác nhận là sản phẩm này của Lotte Mart hay không. Khi nhà cung cấp họ giao tới đây, thì họ cứ giao như vậy thôi, thậm chí ngay cả các đại lý phân phối của ở bên ngoài cũng giao như vậy thôi”.

Vị đại diện chi nhánh siêu thị này nói tiếp: “Tất cả những sản phẩm mà Lotte bán, là các sản phẩm ở tất cả các hệ thống siêu thị khác, cũng tương tự các sản phẩm ngoài chợ khác, nhà cung cấp trứng họ có phân phối. Họ bán họ cũng không đóng mộc lên đó là cái sản phẩm này được phân phối từ hệ thống bán lẻ nào”.

Nói về việc kiểm soát trứng vào siêu thị, thì đại diện siêu thị này cho rằng, mã vạch sản phẩm trứng được đăng ký trên bao bì, nên ở bất cứ hệ thống siêu thị nào cũng quản lý mã vạch sản phẩm này giống nhau.

Bà Thảo nói: “Hiện tại Lotte Mart người ta cài mã vạch sản phẩm, qua siêu thị Big C người ta cũng cài mã vạch sản phẩm cũng tương tự của Lotte. Tại vì nhà cung cấp khi họ đăng ký một cái tem nhãn này, với cơ quan nhà nước, thì chỉ có một mẫu tem nhãn này thôi”. Điều này có nghĩa, trứng có thể làm giả ở chỗ khác để mạo danh bán trong siêu thị?

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc kiểm soát hàng hóa tại siêu thị để tránh trường hợp sản phẩm hết hạn tuôn ra thị trường, bà Thảo khẳng định: “Đây là những sản phẩm (trứng tươi) anh biết là nhạy cảm, có hạn sử từ 7 ngày- 10 ngày. Vì vậy sản phẩm nhập vào để bán thì được bán trong ngày, quá lắm thì qua ngày hôm sau. Vì tâm lý, khách hàng chọn mua hàng ở siêu thị thì họ chọn mua những sản phẩm mà họ tin tưởng siêu thị, họ chọn sản phẩm có hạn sử dụng xa, chứ ít người chọn sản phẩm hạn sử dụng gần, nhất là sản phẩm trứng”. Và, “Mỗi ngày thì bên mình sẽ kiểm tra hạn sử dụng, cái nào cận hạn được mang vào. Hàng tươi sống, bắt buộc phải kiểm tra trong ngày, đối với hàng trứng, ít nhất còn 2 ngày là mang vào”.

Nếu đúng như vị đại diện siêu thị này thì, việc kiểm tra sản phẩm thực phẩm tươi sống, trong đó có trứng có thể nói là nghiêm ngặt, mỗi ngày. Vì vậy, khó có thể có chuyện “voi chui lọt lỗ kim”, nhiều trứng hết hạn tới 4 ngày như anh H. phản ánh.

Nhưng, dù sao thì anh H. vẫn giữ hóa đơn mua hàng tại siêu thị, cũng như sản phẩm trứng cùng hàng loạt các bằng chứng để chứng minh sự việc.

Như vậy nhưng nội dung mà anh H. phản ánh cho rằng mình mua sản phẩm hết hạn 4 ngày trong siêu thị uy tín Lotte Mart đến nay vẫn còn bỏ lửng.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Hoàng Anh - Hải Thần