Siêu thị Auchan Phạm Văn Đồng bị người tiêu dùng khiếu nại bán hàng hết hạn sử dụng (HSD). Tuy nhiên, đại diện siêu thị cố tình né tránh giải quyết khiếu nại cho thượng đế: “Anh ơi! Hẹn anh khi khác! Hôm nay Ban Giám đốc bận họp hết rồi”.

Nhiều sản phẩm hết HSD

Theo phản ánh của anh Trình, ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, anh liên tục mua phải sản phẩm hết HSD của siêu thị Auchan Phạm Văn Đồng trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Anh Trình cho biết: “Ngày 6/11, tôi ghé siêu thị Auchan trên đường Phạm Văn Đồng để mua một số sản phẩm về cho gia đình sử dụng. Thế nhưng đem hàng về nhà, vợ tôi phát hiện ra có nhiều sản phẩm hết HSD”.

Sieu thi Auchan bi nguoi tieu dung khieu nai ban hang het han su dung - Anh 1

Siêu thị Auchan Phạm Văn Đồng nơi nhiều người tiêu dùng phản ánh bán nhiều sản phẩm hết HSD. Ảnh Thái Minh

“Tôi mua bánh phồng tôm loại chiên sẵn có ghi ngày sản xuất (NSX) là 3/11, HSD là ngày 5/11; cóc vĩ do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hà Liên Minh (306 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp) đóng gói có NSX và HSD là ngày 5/11; trái cây sapoche có ghi NSX và HSD là 5/11. Các sản phẩm này có biểu hiện hư, không sử dụng được nên vợ tôi đành phải bỏ. Tôi không hiểu sao, một siêu thị lớn của Pháp mà bán hàng hết HSD. Đây là lần thứ 2, tôi gặp phải trường hợp này”, anh Trình bực mình nói.

Hệ thống siêu thị Auchan Việt Nam trực thuộc Tập đoàn bán lẻ Auchan của Pháp. Auchan Việt Nam có 5 siêu thị tại TP.HCM và 1 tại Hà Nội. Cụ thể: Auchan Trường Sơn (11 Trường Sơn, P.15, Q.10), Auchan Trần Bình Trọng (240 Trần Bình Trọng, P.4, Q.5), Auchan Phạm Văn Đồng (110A Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp), Auchan Phạm Văn Chiêu (359 Phạm Văn Chiêu, P.14, Q.Gò Vấp), Auchan Mã Lò (198A Mã Lò, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân) và Auchan Long Biên (tầng 2, Mipec Riverside, 2 Long Biên, P.Ngọc Lâm – Q.Long Biên).

Sau khi anh Trình phản ánh vụ việc đến Báo Người Tiêu Dùng, phóng viên đã đi thực tế khảo sát tại siêu thị Auchan. Tại siêu thị, chúng tôi nhận thấy rất nhiều các loại rau, củ, quả, trái cây của siêu thị này không có tem dán, nhãn hiệu, ngày sản xuất, HSD. Các loại rau, củ quả thường được bỏ thành mớ trên các kệ… không khác nào rau bán ngoài chợ. Có rất ít sản phẩm rau củ quả có xuất xứ, tên công ty rõ ràng.

Chuyên gia dinh dưỡng bác sĩ Đào Yến Thủy chia sẻ: “Dùng sản phẩm kém chất lượng có thể không nhận được hoặc nhận được ít chất dinh dưỡng từ sản phẩm, có thể không an toàn cho sức khỏe và tính mạng người sử dụng do có biến chất hoặc ô nhiễm độc chất… Nên luôn luôn coi nhãn hiệu, bao bì để biết cách đọc HSD của sản phẩm. Bằng cảm quan như nhìn, sờ, ngửi, nếm có thể biết được sản phẩm còn tốt hay không trong một số trường hợp”.

Ban lãnh đạo Auchan bận họp hết rồi

Được biết, anh Trình đã liên tục điện thoại vào số 08 6258 6036 của siêu thị Auchan Phạm Văn Đồng nhưng vẫn không có ai bắt máy. Anh Trình cũng cho biết thêm là đã đưa thông tin lên trang fanpage “Auchan Viet Nam” của siêu thị này để phản ánh, nhưng một lúc sau thông tin đó đã bị xóa đi mà không một lời phản hồi nào từ người quản trị fanpage.

Sieu thi Auchan bi nguoi tieu dung khieu nai ban hang het han su dung - Anh 2

Nhiều sản phẩm thực phẩm, trái cây của siêu thị Auchan hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán. Ảnh Thái Minh

Để nắm rõ hơn vấn đề bán hàng hết HSD của siêu thị Auchan Phạm Văn Đồng, phóng viên đã điện thoại đến siêu thị này để hẹn lịch làm việc nhưng không có người bắt máy. Chiều ngày 8/11, phóng viên đã đến văn phòng Tập đoàn bán lẻ Auchan tại 11 Trường Sơn, P.15, Q.10 để tìm hiểu vụ việc.

Thế nhưng, khi chúng tôi xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xin làm việc thì một nhân viên của Auchan ra và nói: “Hiện nay, Ban Giám đốc công ty chúng tôi đang bận họp bên trong hết rồi. Hiện đang họp nên không có ai ra tiếp được. Còn anh em trong đây không có ai đủ quyền phát ngôn về vấn đề này. Hẹn anh khi khác. Nếu lần khác anh lên gặp xin anh hẹn trước”.

Sieu thi Auchan bi nguoi tieu dung khieu nai ban hang het han su dung - Anh 3

Trụ sở chính của Auchan Việt Nam tại 11 Trường Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM. Ảnh Thái Minh

Sau đó, phóng viên hỏi một nhân viên khác của Auchan để làm việc với Ban Giám đốc Auchan nhưng nhận được câu trả lời khác: “Dạ hẹn anh khi khác. Hôm nay, Ban Giám đốc em đi Pháp họp”.

Phải chăng Auchan đang cố tình né tránh thông tin về bán hàng hết HSD cho người tiêu dùng?

Điều 21 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Hành vi vi phạm về thời HSD của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1 triệu đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá HSD ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa;

b) Đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc tẩy xóa, sửa chữa thời HSD trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa nhằm kéo dài thời HSD của hàng hóa.

Thái Minh