Nhà nhập khẩu ủy quyền chính thức của BMW đã chính thức xác nhận thông tin với phóng viên về việc sẽ đưa mẫu xe thể thao BMW M4 DTM (“Thiên thần hộ mệnh” của BMW tại giải đua DTM 2016) đến với Triển lãm Vietnam International Motorshow 2016 (VIMS).

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 1

BMW M4 DTM là mẫu xe kế nhiệm chiếc M3 và được nâng cấp từ dòng M4 tiêu chuẩn.

Các kỹ sư của BMW Motosport bắt đầu việc phát triển BMW M4 DTM trước khi đường đua bắt đầu. Phiên bản đầu tiên được thực hiện và lần đầu xuất hiện trong hầm gió của BMW Group’s Aero Lab vào ngày 22-4-2013. Tổng cộng, có khoảng 1.200 chi tiết đã được phát triển mới hoàn toàn so với phiên bản tiền nhiệm lả BMW M3 DTM. 300 ngày sau lần thử nghiệm đầu tiên ở hầm gió, BMW M4 DTM đã chính thức xuống đường và ra mắt ở đường đua Monteblanco vào ngày 11-2-2014.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 2

Hơn 50 trong số 5000 các bộ phận phụ trợ góp phần tạo nên BMW M4 DTM là những chi tiết, bộ phận tiêu chuẩn, được sử dụng trong tất cả các xe DTM. Một trong số đó là khung xe làm bằng sợi carbon, giúp thiết lập chuẩn an toàn trong đua xe thể thao. Với bộ khung vững chắc liền lạc như một chiếc lồng cuộn thép cùng các bộ phận như hộp số, bộ ly hợp, bộ giảm chấn và bộ hướng gió hậu giúp BMW M4 DTM có thể bảo vệ tay đua tránh khỏi các tổn thương một cách tốt nhất trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 3

Khí động học đóng một vai trò quan trọng trong DTM. Vì lý do này, các kỹ sư của BMW Motorsport dành rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề như kéo khí động học và lưu lượng không khí. Chẳng hạn như khi sản xuất mô hình, màn cửa không khí ở phía trước của BMW M4 DTM được thiết kế đặc biệt để giảm lực cản không khí. Thu hẹp không khí ống dẫn tăng tốc các luồng không khí chảy qua các váy phía trước, hướng dẫn nó có hệ thống qua các bánh xe và giảm sự nhiễu loạn xung quanh bánh xe vòm.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 4

Một tính năng mới trên BMW M4 DTM là các tấm chắn gắn ở phần đầu kéo dần tới hông xe, mang đến một giao diện ấn tượng hơn. Ấn tượng thị giác khi nhìn vào BMW M4 DTM là đường Roofline bắt mắt làm giảm diện tích bề mặt phía trước cũng như giảm lực cản khí động học. Kính chiếu hậu nổi bật tích hợp đèn nhan là những tính năng nổi bật của mô hình sản xuất, và gương trên BMW M4 DTM cũng đã được khí động học tối ưu hóa cho các đường đua để đảm bảo họ giúp luồng không khí hiệu quả hướng về phía sau của chiếc xe.

Khi các kỹ sư của BMW Motorrad bắt đầu phát triển động cơ BMW P66, theo đúng nghĩa đen, họ đã khởi sự như một tờ giấy trắng. Các khái niệm thô đầu tiên cho động vơ V8 của BMW mới bắt đầu trở lại DTM trong năm 2012 đã được đặt lại với nhau một cách nhanh chóng. Thông số kỹ thuật của các quy chuẩn kỹ thuật như sử dụng hai ống thu hẹp không khó với 28mm đường kính, điều đó có nghĩa là thời gian tăng tốc sẽ được rút ngắn lại.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 5

Các nhà thiết kế sau đã có thể thu thập được những dữ liệu cơ bản như cấu hình của ống hút khói và hệ thống ống xã. Sau đó là quá trình điều chỉnh với cường độ cao cùng các kỹ sư, các quy trình bắt đầu phức tạp hơn nhiều, các công việc chi tiết bắt đầu được bàn giao cho các chuyên gia về động cơ. Họ đã từng bước phát triển nên một concept tối ưu. Một số bộ phận tạm thời được liệt kê ra với tất cả các chi tiết động cơ đã được triển khai cho mỗi bản nháp. Trong thông số kỹ thuật cuối cùng của động cơ BMW V8, có khoảng 800 các chi tiết khác nhau. Trong tổng số động cơ được tạo thành 3.000 chi tiết khác.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 6

Khi thiết kế chiếc DTM phiên bản mới, BMW Motorsport đã tận dụng hết những ưu thế công nghệ của tập đoàn BMW ở nhiều lĩnh vực. Nhà máy BMW ở Landshut chịu trách nhiệm phần lớn cho công đoạn đúc các thiết bị với công nghệ cao như đầu xi-lanh, vỏ động cơ. Các bộ phận này sau đó được xử lý, tráng và xử lý nhiệt ở các bộ phận tại Munich. Với các ống thu hẹp không khí tại chỗ, động cơ V8 tạo ra khoảng 480 mã lực và nó là “trái tim” mạnh mẽ của BMW M4 DTM. Việc truyền tải điện năng diễn ra với 6 tốc độ liên tục của hộp số thể thao, which is operated using pneumatic shift paddles on the steering wheel.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 7

Hộp số là một trong những bộ phận tiêu chuẩn, thứ được các nhà sản xuất sử dụng trong tất cả các xe DTM. Nó cung cấp 11 thiết lập cụ thể, các kỹ sư và tay đua có thể phản ứng và điều chỉnh khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm động cơ.

Sieu pham, mau xe the thao BMW M4 se co mat tai VIMS 2016 - Anh 8

DTM là giải đấu dành cho các xe đua được phát triển trên nền tảng xe du lịch phổ thông (Touring Car), xuất phát điểm ở Đức và sau lan ra một số nơi khác ở châu Âu. Tên giải đua hiện nay là “Deutsche Tourenwagen Masters” (viết tắt DTM, tiếng Anh là German Touring Car Masters) BMW vắng bóng ở giải đua này từ năm 2000 đến 2011. 2012, BMW trở lại cuộc đua với chiếc M3 và mẫu xe này tiếp tục tranh tài ở mùa giải 2013. 2014, 2015 và 2014 là tân binh M4. BMW đã chiến thắng các giải thưởng như Champion’s Car (2012, 2014) và Constructor Champion (2012, 2013 và 2015).

Nguyễn Hà