"Chúng ta nên có cái nhìn bao quát, chính xác từ những bên liên quan và ngoài chuyện hình phạt thì nên tạo điều kiện cho các người mẫu khắc phục cũng như chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc của mình"- Siêu mẫu Trương Nam Thành nêu ý kiến.

Siêu mẫu Trương Nam Thành.

- Một số trong giới người mẫu trình diễn thời trang có quan niệm rằng: “Chẳng có vedette nào bằng vedette… lộ hàng”. Bởi sau mỗi sự kiện lộ hàng là người mẫu ấy trở thành tiêu điểm trên các trang báo mạng. Nam Thành nghĩ sao?

- Theo Thành, mỗi người mẫu đều có một tư duy và cách thể hiện hình ảnh cho riêng mình. Có người thích theo hình ảnh sang trọng, quý phái, có người thích cá tính, gợi cảm… Là một người mẫu nam nên thú thật về vấn đề lộ hàng của các model nữ, Thành không rành và mình không trực tiếp tham gia sự kiện có những sự cố đó. Nhưng theo Thành quan niệm “vedette lộ hàng” trên không tốt và không đúng với tính chất công việc. Suy nghĩ đó là cố tình tạo scandal để thu hút sự chú ý của dư luận. Có thể họ sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều công chúng, nhưng đó chỉ là sự tò mò, sau đó là lên án, chỉ trích chứ không phải là sự nổi tiếng như không ít người đã lầm tưởng. Và người mẫu ấy không thể sống lâu với nghề chỉ với những scandal như thế. Nghề người mẫu cũng như bao nghề, rất cần sự nỗ lực cố gắng và tài năng.

- Năm nay có nhiều trường hợp người mẫu ăn mặc hở hang, hay có lối trình diễn phản cảm bị lên án. Điển hình như vụ người mẫu Thái Hà lộ hàng, Thanh Hằng hút thuốc, Ngọc Hân rải gạo, Hoàng Yến hở ngực… Nhìn lại những sự kiện ồn ào này từ sàn catwalk, Nam Thành có nhận xét gì không?

- Sau những show thời trang, thường sẽ có những lời bàn tán về những sự cố, riêng những trường hợp trên thì các người mẫu trình diễn đều là những vedette hàng đầu của Việt Nam , nên cách trình diễn của họ là điều không phải bàn. Rất có thể đây chỉ là sự cố và là tai nạn không đáng có thôi. Chúng ta cũng đừng nên suy nghĩ một cách tiêu cực rằng đó là những chiêu trò để tạo scandal, gây chú ý bởi Thành tin họ là những người đã rất thành danh nên không thể làm xấu mình như thế! Và sau những sự cố đó, các người mẫu sẽ suy nghĩ và chuyên nghiệp hơn.

- Về lý thuyết thì NTK sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về trang phục mình thực hiện, nhưng thực tế thì khi xảy ra sự cố, chỉ có người mặc là “được” nhắc đến nhiều nhất mà thôi! Họ có thể bị phản ánh, bị phạt, trong khi NTK ra trang phục ấy thì không sao! Nhiều người cho đó là một sự bất công?

- Sự thật đúng là như vậy, nhưng nhìn toàn bộ những sự cố xảy ra thì người mẫu ngoài việc được các phương tiện truyền thống quan tâm thì hình ảnh của họ bị ảnh hưởng rất lớn, nên trước khi chuẩn bị cho show diễn, chúng ta nên ngồi lại giữa nhà thiết kế, đạo diễn và người mẫu để phối hợp và đưa ra những thay đổi và lựa chọn tốt nhất cho bộ sưu tập cũng như sự thành công của show diễn nói chung.

Khi một sự cố đáng tiếc nào đó xảy ra, ta không nên đổ lỗi hoàn toàn cho ai, vì thiết nghĩ, ai cũng có một chút sai lầm trong đó. Sự thật là sự cố sẽ ảnh hưởng đến tất cả chứ không riêng gì người mẫu. Việc người mẫu bị nói nhiều nhất trên báo chí chỉ là bề nổi mà thôi. Thực chất nhà thiết kế hay đạo diễn cũng chẳng vui vẻ gì, bởi thay vì khán giả sẽ chú ý tới chương trình, tới bộ sưu tập thời trang đẹp, chứ không phải một lùm xùm nào đó.

- Nhưng theo tôi được biết thì đa số, nếu không muốn nói là tất cả, người mẫu chỉ thực hiện theo yêu cầu BTC, NTK mà ít hoặc không có quyền can thiệp thay đổi ý tưởng trình diễn hay trang phục. Có đúng thế không Nam Thành?

- Điều này tùy thuộc vào bản lĩnh của người mẫu cũng như tên tuổi của họ. Và quan trọng nhất là ý kiến đúng đắn của họ để giúp cho bộ sưu tập được tốt hơn. Quan trọng vẫn là ở người mẫu mà thôi.

Chúng ta hãy nhìn ra thế giới, xem qua cách trình diễn của các model nước ngoài để biết chúng ta nên làm gì khi đứng trong hoàn cảnh đó. Người mẫu hoàn toàn có thể nói lên ý kiến của mình và nếu người mẫu cảm thấy bộ trang phục ấy không chắc chắn an toàn, hay phản cảm có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mình thì mình có thể từ chối một cách khéo léo nhất. Đó là cách tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

- Trừ những người cố tình tạo scandal thì việc những cô người mẫu gặp sự cố về trình diễn hay trang phục như chuyện rải gạo của Ngọc Hân hay lộ ngực của Hoàng Yến khiến người đặt ra câu hỏi rằng, liệu có quá mạnh tay không khi xử phạt, chỉ trích họ?

- Chúng ta nên có cái nhìn bao quát, chính xác từ những bên liên quan và ngoài chuyện hình phạt thì nên tạo điều kiện cho các người mẫu khắc phục cũng như chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc của mình.

Nói về sự mạnh tay, hay nhẹ tay phạt của nhà quản lý thì Thành không thể đưa ra ý kiến gì, bởi đây là quyết định riêng của cơ quan chức năng. Thành không phải là người ra quyết định hay bị liên quan nên tốt nhất là Thành sẽ chấp hành nghiêm và đúng với biện pháp đã đề ra