Nói về chuyện nghệ sĩ bị phạt trong ăn mặc, siêu mẫu Hà Anh chia sẻ: " Hãy nghiêm khắc với chính mình trước khi nghiêm khắc với người, nhưng hãy nghiêm khắc với một trái tim yêu thương và một ánh mắt đôn hậu và nhân văn".

Siêu mẫu Hà Anh.

- Với một người đẹp hở hang, phản cảm trên sân khấu nếu ta nhìn đa chiều thì dễ thấy đó không chỉ là sự cố tình tạo scandal gây chú ý, có khi đó là tai nạn, là nhận thức thẩm mỹ… và có khi là bị rơi vào tình trạng khó xử buộc phải mặc trang phục ấy. Hà Anh có nghĩ như thế?

- Đối với một sự cố trên sàn diễn thì có rất nhiều lý do, nhưng lý do chính là thiếu kiểm soát. Đó là sự thiếu kiểm soát của nhà thiết kế (NTK) khi họ không lường được trang phục sẽ xê dịch khi người mẫu bước đi, thiếu kiểm soát của đạo diễn chương trình khi những ý tưởng nghệ thuật chưa được truyền tải tròn trịa, và đôi khi có thể bị hiểu nhầm. Kế đến là sự thiếu kiểm soát của người mẫu đối với trang phục của chính mình, với ý tưởng của NTK, đạo điễn. Cuối cùng, đó là sự thiếu kiểm soát từ phía một bộ phận của truyền thông, có chủ động xoáy tâm điểm vào những sự cố để câu người xem.

- NTK cho ra đời một bộ trang phục mà khi người mẫu trình diễn thì bị hở hang, phản cảm, bị công chúng chỉ trích thì rõ ràng lỗi lớn nhất xuất phát từ NTK rồi?

- Trong mọi tình huống sự cố, ai cũng có một phần lỗi hết. Là người mẫu thì thường phải chuyên nghiệp và tin tưởng vào chuyên môn và chỉ định của NTK và đạo diễn chương trình. Tuy nhiên, khi không làm chủ được trang phục như chính Hà Anh cũng đã từng gặp phải thì cá nhân mình, cũng tự thấy thiếu sót.

Tuy nhiên sự cố đôi khi chỉ diễn ra trong tích tắc, có khi chớp mắt một cái người xem trực tiếp cũng hụt mất, vậy liệu những bức hình chụp cận cảnh, được khoanh tròn của sự cố ấy được lan truyền rộng rãi mọi nơi và mang nó đến với con số hàng triệu, chục triệu khán giả khác. Đó là vì đâu, chắc chắn rằng vì một số báo chí thích khai thác những sự cố và scandal. Vì những đề tài ấy luôn nóng hổi. Và vì sao nóng hổi? Là vì chính một số bộ phận độc giả có nhu cầu và tò mò xem những điều giật gân, thích lên án và chỉ trích những hiện tượng tiêu cực của xã hôi, mà tiêu điểm là giới showbiz.

- Tôi lại nói về NTK, họ cam kết rằng hoàn toàn chịu trách nhiệm về trang phục mình, song thực tế thì hiếm khi ai đứng ra nhận trách nhiệm khi xảy ra sự cố, ngược lại còn đổ lỗi cho người mẫu. Hà Anh có thấy bức xúc về điều này? Và phải chăng đó cũng là điều cần cảm thông với những sự cố của người mẫu?

- Mỗi người tự chịu trách nhiệm với chính mình, ngay cả việc nếu đi ngoài đường mà bị người khác đâm phải, nếu mình ngã, thì mình cũng có một điểm day dứt rằng mình chưa làm chủ được phương tiện vận chuyển của mình.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, những sự cố, tai nạn có những hình ảnh truyền tải dù có phản cảm đi nữa, tôi nghĩ đó cũng không phải điều gì quá “động trời”! Người ta vẫn nói, chiếc áo không làm nên thầy tu, một sự cố thì không thể nói lên nhân cách một con người. Chính vì vậy những chê trách và phê bình là cần thiết. Tuy nhiên, việc ghét bỏ, xúc phạm hay chửi bới đối với nghệ sỹ biểu diễn là việc không nên làm.

Người gặp tai nạn ngoài đường mà không giúp đỡ hay đánh nhau nơi công cộng còn đáng lên án hơn là một người nghệ sỹ bị sự cố… tuột dây áo bạn à!

- Sẽ có nhiều người hỏi rằng tại sao các chân dài không biết cách chối từ mặc hay trình diễn những trang phục dễ bị ném đá như thế? Tôi nghĩ trừ những người đã cố tình gây sốc thì hầu như ít có người mẫu nào can đảm để từ chối! Nói thế có đúng không Hà Anh?

- Về cơ bản là một người làm người mẫu chuyên nghiệp chúng tôi không có quyền chọn lựa trang phục mình mặc mà đây là sự giao phó của NTK.

Bởi do tính chất chuyên nghiệp vốn có từ bản chất ngành nghề đã phát triển lâu đời từ xã hội phương tây. Chúng ta làm đúng, đủ và tốt khả năng và chuyên môn của riêng mình.

Nếu bạn là người mẫu, nhiệm vụ của bạn là mặc đồ của NTK đi trên sàn catwalk theo đúng ý tưởng của đạo diễn chương trình. Bạn là make up, bạn sẽ trang điểm cho người mẫu theo đúng ý tưởng đưa ra của NTK. Bạn là NTK, bạn sẽ lựa chọn trang phục phù hợp cho người mẫu phù hợp và truyền tải ý tưởng của bộ sưu tập. Là đạo diễn, bạn chịu trách nhiệm nghệ thuật, ý tưởng cho cả chương trình.

Không lẽ đạo diễn có thể có quyền quyết định make up, make up có quyền can thiệp kịch bản, người mẫu từ chối diễn đồ và ý tưởng, còn NTK thì can thiệp người mẫu. Như vậy thì loạn rồi!

- Vậy, như Hà Anh vừa nói thì rõ ràng là sự cố trên sàn diễn của người mẫu là do NTK, đạo diễn đấy chứ?

- Cá nhân tôi, một vài lần vấp phải sự cố này, tôi cảm thấy rất buồn và xấu hổ. Xấu hổ là vì mình là con gái, những điểm nhạy cảm là những thứ mình không hề muốn bị phô bày. Và buồn là ở chỗ mình đã không hoàn toàn kiểm soát được trang phục của mình dù mình đã có rất nhiều kinh nghiệm trên sàn diễn.

Lúc đó, tôi không đổ lỗi cho NTK hay đạo diễn gì hết, chỉ cảm thấy ngại với họ vì sự cố của mình đã trở thành tiêu điểm thay vì những thiết kế tài năng của họ. Và nữa, là tôi cũng buồn, khi đôi lúc dư luận và truyền thông đã đẩy nó đi quá xa so với cái sự cố nhanh như “chớp” mắt ấy. Nhưng ở đời là vậy, làm một nghìn việc tốt thì người ta khó thấy hơn là làm một việc chưa tốt. Nên mình tự răn mình phải rút kinh nghiệm thôi!

- Đầu năm 2013, Nghị định 79 chính thức có hiệu lực. Theo đó cơ quan quản lý sẽ mạnh tay hơn với những sai sót, xóa bỏ các sự cố phản cảm trên sân khấu. Song nhiều người lo ngại rằng scandal ngày càng thiên biến vạn hóa. Việc đưa ra những quy định xử phạt kiểu rượt đuổi theo scandal rất dễ rơi vào thiếu sót. Như chuyện cô người mẫu trẻ “xé rào chui thảm đỏ” với bộ trang phục trong suốt mà nhà quản lý không thể xử phạt là một ví dụ?

- Cuộc sống không thể hoàn hảo, luật pháp nào dù có nghiêm đến đâu cũng sẽ có một số lỗ hổng. Không thể nào vì mỗi một “thiên biến vạn hóa”, chúng ta lại đòi hỏi “sinh ra luật mới”.

Là những người có văn hóa, làm văn hóa, chúng ta phải luôn tìm hiểu và hiểu rõ bản chất vấn đề chứ không nên nghe theo kích động của số đông.

Nghiêm khắc với những tệ nạn không có nghĩa là tiêu cực, sát phạt đối với nghệ sỹ, và những tai nạn ngoài ý muốn. Nếu vậy người làm nghệ thuật làm sao dám mạo hiểm để cống hiến những tạo hình mới, những sản phẩm mới. Đành rằng trong những trải nghiệm này sẽ có tai nạn, thậm chí sẽ có những “thảm họa” nhưng như người ta đã nói, phải có vấp ngã mới có được thành công. Chúng ta, không ai hoàn hảo.

Vì vậy hãy nghiêm khắc với chính mình trước khi nghiêm khắc với người, nhưng hãy nghiêm khắc với một trái tim yêu thương và một ánh mắt đôn hậu và nhân văn