Vào ngày 6/10, Tổng thống Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp tại hai bang phía Nam Florida và Nam Carolina trước sức tàn phá của cơn bão Matthew.

Sieu bao Matthew lam gan 300 nguoi chet o Haiti, ong Obama ban bo tinh trang khan cap tai My - Anh 1

Tổng thống Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước sức tàn phá của cơn bão Matthew (ảnh: AP)

Trong ngày 5/10 (theo giờ Mỹ), cơn bão Matthew được đánh giá là ác liệt nhất trong vòng một thập kỷ qua ở khu vực Caribe đã đổ bộ vào Bahamas sau khi quét qua Haiti và đang trên đường hướng về bờ Đông Nam nước Mỹ.

Sau khi chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp do cơn bão Matthew gây ra tại các quốc gia ở khu vực Caribe, chính quyền nhiều bang tại Mỹ đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với cơn bão có sức tàn phá kinh hoàng này.

Từ Washington, Tổng thống Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp tại hai bang Florida và Nam Carolina. Ông thúc giục chính quyền các bang phải khẩn trương sơ tán người dân, yêu cầu các cơ quan liên bang phối hợp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

Chính quyền 4 bang ở Mỹ bao gồm Florida, Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị đón cơn bão này và trao quyền cho các thống đốc huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Thống đốc Rick Scott của bang Florida kêu gọi người dân khẩn trương di tản khỏi khu vực được dự báo sẽ xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Ông cũng dự báo, cơn bão Matthew có thể gây ra lượng mưa xấp xỉ 20 cm với sức gió lên đến 202 km/h, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến 1,5 triệu người dân sinh sống tại tiểu bang phía Nam này.

Trước đó, bão Matthew đã quét qua Haiti, Jamaica, CH Dominicana và Cuba, gây mưa lớn dẫn đến lũ lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tại Haiti, tình trạng báo động thảm họa thiên nhiên đã được nâng lên mức báo động đỏ khi có ít nhất 283 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa do sức tàn phá của cơn bão.

Sieu bao Matthew lam gan 300 nguoi chet o Haiti, ong Obama ban bo tinh trang khan cap tai My - Anh 2

Bão Matthew quét qua Haiti khiến hàng trăm người thiệt mạng (ảnh: AP)

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 350.000 người ở Haiti đang cần được hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai. Đây là đợt cứu hộ nhân đạo lớn nhất ở Haiti, kể từ sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 1/2010 khiến hơn 200.000 người chết.

Ông Enzo di Taranto, trưởng đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Haiti cho biết: “Cơn bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến các khu dân cư, dự báo có hàng trăm người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương. Bên cạnh đó, môi trường, nông nghiệp và hệ thống thủy lợi cũng bị ảnh hưởng nặng nề.”

Vân Hồng (theo NBC/New York Times)