Đã có 5 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải sơ tán khi siêu bão Haima đổ bộ vào miền Bắc Philippines vào tối 19.10. Nhà cửa và hoa màu của người dân cũng bị tàn phá nặng nề. Siêu bão Haima có sức gió hơn 225 km/h, tức gần bằng bão Haiyan năm 2013.

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 1

Đường ngập, cột điện bị đổ tại thành phố Narvacan (tỉnh Ilocos Sur) - Ảnh: AP

Siêu bão Haima đổ bộ vào phía bắc tỉnh Cagayan lúc 23 giờ ngày 19.10 (giờ địa phương) với sức gió hơn 225 km/h, tức gần bằng bão Haiyan năm 2013. Với gió mạnh và lượng mưa lớn, trong đêm 19.10 bão Haima đã gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và cơ sở vật chất.

Giới chức Philippines cho biết đã có 5 người thiệt mạng vì bão, bao gồm 2 công nhân xây dựng bị chôn vùi trong trận lở đất ở thị trấn La Trinidad (tỉnh Benguet), 2 người dân bị chết đuối tại tỉnh Ifugao và 1 cụ ông 70 tuổi lên cơn đau tim trong lúc được đưa đến trung tâm tránh bão. Số người thiệt mạng vẫn đang tiếp tục được cập nhật.

Ủy ban Kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết có đến hơn 60.000 người sống tại các vùng Ilocos, Cagayan, Trung Luzon, Bicol và Cordillera bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haima.

Cũng theo Ủy ban, hơn 15.000 người đã phải sơ tán và hơn 14.000 người đang phải trú tạm trong các trung tâm tránh bão. Ngoài ra, siêu bão còn phá hủy nhiều trường học, nhà cửa, làm ngã đổ cây cối, cột điện và phá hủy hoa màu.

Elisa Arugay, một người dân ở thành phố Penablanca (tỉnh Cagayan), cho biết: “Chúng tôi không thể ra ngoài đường vì gió quá lớn còn cây cối thì gãy đổ la liệt”. Villamor Visaya, giáo viên sống ở thành phố Ilagan (tỉnh Isabela) kể lại: “Từ xa, tôi thấy các cánh đồng lúa và bắp bị san phẳng. Nhiều căn nhà bị phá hủy. Tôi còn thấy một trường học bị cây lớn đè nát”.

Theo NDRRMC, một số đường sá ở vùng hành chính Cordillera, Cagayan và Isabela đã bị tắc nghẽn vì lở đất, cây cối và cột điện gãy đổ chắn ngang đường.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết, tuy đã yếu đi nhưng có thể siêu bão Haima sẽ đi vào miền nam Trung Quốc.

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 2

Người dân Philippines không thể ra đường vì gió lớn và cây đổ - Ảnh: AP

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 3

Trẻ em được đưa đi tránh bão - Ảnh: EPA

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 4

Một con đường ngập nước tại thành phố Tuguegarao (tỉnh Cagayan) - Ảnh: EPA

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 5

Nhiều ngôi nhà ở tỉnh Cagayan bị thổi bay mái nhà - Ảnh: EPA

Sieu bao Haima manh gan bang bao Haiyan tan pha Philippines - Anh 6

Một trung tâm tránh bão tại thị trấn Alcala (tỉnh Cagayan) - Ảnh: Inquirer

Haima là cơn bão thứ hai tàn phá Philippines trong vòng một tuần qua. Trước đó, bão Sarika đã càn quét Philippines làm hai người thiệt mạng. Ngành nông nghiệp nước này bị thiệt hại lên tới 3 tỉ peso (gần 62 triệu USD).

Tại Trung Quốc, bão Sarika cũng đã tàn phá đảo Hải Nam và đem lại mưa lớn cho hai tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây.

Cẩm Bình