Đội tuyển Việt Nam thắng Campuchia ở trận cuối cùng vòng bảng không nằm ngoài dự đoán.

Tuy nhiên, tình huống và cách thể hiện lại rất đáng bàn bởi nhờ sự xộc xệch và những giải pháp tình thế đã giúp HLV Hữu Thắng vỡ ra nhiều vấn đề.

Trước trận đấu với Campuchia, những ai có danh sách đội hình xuất phát cũng thấy phấn khởi, khi HLV Nguyễn Hữu Thắng tung ra cùng lúc bốn cầu thủ chuyên đá tiền đạo gồm Công Vinh, Văn Toàn, Công Phượng, Văn Thắng. Mọi người kỳ vọng Công Phượng ra sân từ đội hình chính thức sẽ thể hiện mình và mong một cơn mưa gôn từ đội hình có nhiều cầu thủ đá tiền đạo. Thế nhưng sự phấn khởi đấy chỉ tồn tại bảy phút rồi tắt ngấm khi trung vệ Đình Luật nhận thẻ đỏ trực tiếp. Không lâu sau thì HLV Nguyễn Hữu Thắng phải điều chỉnh qua việc rút Công Phượng ra và thay vào là trung vệ Tiến Dũng.

Người hâm mộ và những “fan cuồng” của Công Phượng thấy cầu thủ mình yêu mến không có cơ hội thể hiện đã oán trách Đình Luật để rơi vào tình thế phải hy sinh tiền đạo để lấp vào chỗ khuyết.

Siet lai qua mot tran cau xoc xech - Anh 1

Công Vinh vẫn ghi bàn, đội tuyển Việt Nam vẫn thắng nhưng cách thắng trong thế 10 chống 11 buộc HLV Hữu Thắng phải nhìn lại. Ảnh: HUY HÙNG

HLV Hữu Thắng khen ngợi tinh thần của các học trò trong trận thắng Campuchia trong thế 10 đánh 11 nhưng thực tế có ở trên sân mới biết HLV này gào thét và bất an lẫn to tiếng chỉ đạo như thế nào.

HLV Hữu Thắng cố tình không nói đến hai từ xộc xệch trong một trận đấu phải xử lý những giải pháp tình thế để chữa cháy. Ông bất an với nhiều tình huống thủ môn Nguyên Mạnh phải đối mặt nguy hiểm trước các chân sút Campuchia hoặc tình huống bóng bật cột suýt bị gỡ hòa. Trận này rõ ràng là Campuchia khỏe nhưng chưa đủ khiến Việt Nam phải trả giá.

HLV Hữu Thắng đã không sử dụng những cầu thủ quan trọng như Xuân Trường, Hoàng Thịnh, Văn Quyết và để họ nghỉ ngơi đồng thời thay vào đấy là phương án 2.

Muốn làm nóng cho các cầu thủ thường xuyên ngồi dự bị và không để tổn thất lực lượng mà vẫn đảm bảo nhất bảng vào bán kết nhưng qua tình thế trận gặp Campuchia thì ý đồ đấy không trọn vẹn. Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn có cái may, HLV Hữu Thắng có thể nhìn ra được điểm yếu của học trò mình.

Siết lại sau một trận đấu xộc xệch và có nhiều điểm yếu cần khắc phục là điều cần thiết của HLV Hữu Thắng.