Việc thu mua tận gốc của DN hiện vẫn còn gặp một số vấn đề khó khăn. Đa số DN, hợp tác xã sản xuất... tại địa phương có quy mô vừa và nhỏ, số lượng hàng hóa ít, bao bì sản phẩm chưa hợp chuẩn, mẫu mã chưa đa dạng phong phú, còn xa mới đáp ứng được các nhu cầu hệ thống phân phối và tiêu thụ quy mô.

Mấy tuần nay, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cùng với các DN thành viên như Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã đến các địa phương có thế mạnh trồng trái cây, hoa, cây cảnh cho dịp Tết như Đồng Tháp, An Giang… để siết lại liên kết hợp tác kinh doanh. Tại đây, các DN này đã gặp trực tiếp và mời gần 300 nhà vườn mỗi tỉnh mang sản phẩm của mình tham gia chương trình chợ Tết tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền (quận 8, TP. Hồ Chí Minh).

Trái cây từ vườn đến chợ sỉ TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Giám đốc Phòng kinh doanh SATRA cho biết, khi tham gia gian hàng Tết tại chợ, giá bán của nhà vườn sẽ rẻ hơn giá thị trường khoảng 5%. Qua đó, SATRA tạo điều kiện cho cả tiểu thương ở chợ lẻ và người tiêu dùng được mua hàng tận gốc với giá rẻ, hàng hóa chất lượng.

Tương tự Satra, Công ty Ánh Ban Mai ở TP. Hồ Chí Minh cũng là DN quen thuộc với nhà vườn trồng rau tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ngoài đầu tư trang trại tại địa phương này, công ty còn hợp tác thu mua, tiêu thụ sản phẩm của nhiều hộ nông dân trồng rau tại Đà Lạt không chỉ mùa Tết mà quanh năm.

Hay Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sau đợt phối hợp thu mua cà chua của nhà nông tại Đà Lạt đã có kế hoạch sẽ tiếp tục hợp tác với nhà nông thu mua và bán cà chua Đà Lạt trong toàn hệ thống siêu thị Co.op Mart toàn quốc. Đặc biệt, Saigon Co.op còn đưa cà chua Đà Lạt ra tận thị trường các tỉnh miền Trung và miền Bắc...

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hiện nay 3 chợ đầu mối lớn của thành phố là chợ nông sản Hóc Môn, Thủ Đức và chợ thủy hải sản Bình Điền đều thuộc các DN kinh doanh quản lý chợ, nên không chỉ làm nơi tập trung để tiểu thương tự mang hàng đến bán mà ban quản lý chợ đã chủ động cùng tiểu thương tìm kiếm nguồn hàng tận địa phương, nhất là những địa phương có thế mạnh nuôi trồng, sản xuất nông sản, thủy sản, các loại đặc sản như tỏi Lý Sơn, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), quýt hồng Đồng Tháp, cá khô An Giang...

Chỉ với 3 chợ đầu mối nhưng sản lượng hàng hóa tiêu thụ bình quân lên đến 8.000 tấn/ngày, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, thực phẩm của nhiều địa phương.

Tuy nhiên, việc thu mua tận gốc của DN hiện vẫn còn gặp một số vấn đề khó khăn. Theo bà Lê Ngọc Đào thì đa số DN, hợp tác xã sản xuất... tại địa phương có quy mô vừa và nhỏ, số lượng hàng hóa ít, bao bì sản phẩm chưa hợp chuẩn, mẫu mã chưa đa dạng phong phú, còn xa mới đáp ứng được các nhu cầu hệ thống phân phối và tiêu thụ quy mô.

Trong đó, còn có nhiều sản phẩm mang tính chất thời vụ, rất khó để DN thu mua duy trì được hợp đồng thường xuyên, lâu dài. Theo bà Đào, nếu khắc phục được những điểm vướng này thì việc tiêu thụ hàng tận gốc sẽ hiệu quả hơn.

Bài và ảnh Thanh Thanh