Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu và Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết, Quốc hội đang siết chặt quản lý nợ công, bảo đảm không để vượt trần 65%. Trong đó, đẩy mạnh giảm chi thường xuyên; sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, giảm sự cồng kềnh của bộ máy; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giảm đầu tư các công trình, dự án không hiệu quả và đẩy mạnh phòng, chống tham ô, lãng phí.

​Siet chat quan ly no cong - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Sáng 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) thành phố Đà Nẵng do ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu và Cẩm Lệ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng nêu lên nhiều ý kiến về nợ công, nợ xấu đang tiếp tục tăng cao khiến cử tri cả nước lo lắng, tình hình bội chi ngân sách 9 tháng đầu năm lên con số hơn 121.000 tỷ đồng và kiến nghị QH giám sát chặt chẽ việc đầu tư các công trình, dự án lớn nhưng chưa phát huy hiệu quả, thậm chí gây thất thoát, lãng phí tài sản công của Nhà nước. Việc quản lý xe công cũng cần siết chặt để tránh lãng phí.

Mặc dù trong thời gian qua, đã đưa một số vụ án tham nhũng lớn ra xét xử, nhưng vẫn chưa đáp ứng được trông đợi của nhân dân. Việc phát hiện, ngăn chặn tham nhũng vẫn chưa thật sự hiệu quả. Cử tri cũng bức xúc trước hiện tượng “một người làm quan, cả họ được nhờ”; tình trạng bội chi Quỹ bảo hiểm y tế; đề nghị siết chặt quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo chế độ cho cán bộ nghỉ hưu sớm...

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu, kiến nghị xác đáng của cử tri các quận Hải Châu và Cẩm Lệ. Về vấn đề nợ công, ông Đinh Thế Huynh cho rằng, một số ý kiến cho rằng nợ công vượt trần là do cách tính.

Quốc hội đang siết chặt quản lý nợ công, bảo đảm không để vượt trần 65%. Trong đó, đẩy mạnh giảm chi thường xuyên; sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ, giảm sự cồng kềnh của bộ máy; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giảm đầu tư các công trình, dự án không hiệu quả và đẩy mạnh phòng, chống tham ô, lãng phí. “Để giảm nợ xấu, hiện nay Chính phủ đã và đang tái cơ cấu ngân hàng, tạo mạch máu lưu thông tiền tệ của nền kinh tế ngày càng lành mạnh hơn”- ông Đinh Thế Huynh cho biết.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, ông Đinh Thế Huynh khẳng định, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương kiên quyết và kiên trì trong công tác này. Sắp tới sẽ đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn. “Chống tham nhũng phải kiên quyết và kiên trì, vừa không để khe hở tham nhũng xuất hiện nhưng phải phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh. Bên cạnh giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn thì cần bảo vệ người tố cáo tham nhũng, khen thưởng người tham gia chống tham nhũng”- Thường trực Ban Bí thư khẳng định.

Các vấn đề bảo đảm không vượt chi quỹ bảo hiểm y tế; bảo vệ chủ quyền của đất nước; làm đường theo hình thức BOT và chế độ chính sách cho giáo viên vùng sâu, vùng xa… cũng được ông Đinh Thế Huynh giải đáp cụ thể, rõ ràng, được cử tri tán đồng.

Bình Nguyên