Vũ Văn Đức (1989, trú P.5, TP Đông Hà, Quảng Trị) gắng đến lớp 9 thì nghỉ, dự tính học lấy một nghề để lập thân. Quãng thời gian này, Đức phải lòng một cô gái miền sơn cước. Say mê yêu đương nên mới bước vào tuổi 20, Đức đã đón con trai đầu lòng. Làm cha, làm mẹ khi còn quá trẻ, chưa kịp kết hôn, mọi thứ thật sự khó khăn với cặp đôi này. Thế nhưng, mọi việc còn vượt quá hình dung của Đức. Vài tháng sau sinh, người yêu đã giao con lại cho Đức nuôi. Mặc dù có bố mẹ giúp đỡ nhưng Đức cũng trải qua những đêm trắng vì con ốm sốt, chăm bẵm con từng miếng cháo và mừng vui khi con chập chững biết đi. Đức trở thành “ông bố bỉm sữa” tất bật trong mắt mọi người như thế.

Năm 2013, Đức gửi con lại cho bố mẹ rồi sang Lào tìm việc. Tại Savanakhet, Đức thân quen với một người Lào tên là Khăm, không rõ lai lịch. 1 năm sau trở về Quảng Trị, hai người vẫn duy trì liên lạc. Khoảng giữa năm 2014, Đức sử dụng ma túy, ban đầu chỉ là “thử cho biết”, nhưng rồi không dứt ra được thứ quỷ dữ này. Đức rơi vào vòng luẩn quẩn phải mua bán ma túy để đáp ứng nhu cầu bản thân. Tháng 7-2014, Đức liên lạc cho Khăm hỏi mua hồng phiến để đưa về tiêu thụ tại Đông Hà. Khăm đưa “hàng” sang TT Lao Bảo giao cho Đức. Ban đầu mua số lượng ít, sau này Đức nghiện nặng nên buộc phải tăng số lượng hàng để thêm lời. Đa phần các cuộc giao dịch diễn ra quanh bờ hồ Lao Bảo. Không chỉ hồng phiến, Đức còn mua bán thêm heroin. Cụ thể, nhiều lần ra khu vực trạm thu phí cũ tại xã Cam An, H. Cam Lộ nhận hàng trắng từ một người tên là Bình về bán. Ngoài chi phí cho số ma túy sử dụng hằng ngày, chi tiêu gia đình, số tiền kiếm lời Đức còn “tậu” được một chiếc ô-tô giá hơn nửa tỷ đồng vào đầu năm 2016. Nhiều người nghĩ Đức vay tiền để mua xe kinh doanh du lịch và cho thuê nên rất phục, nhưng đến ngày 23-2-2016 thì ngỡ ngàng, vỡ lẽ khi Đức bị bắt.

Si me 'quy du' - Anh 1

Vũ Văn Đức.

Theo đó, 3 giờ ngày 23-2, Đức rời nhà ra đi bộ theo đường 9D tìm quán ăn cháo, lặng lẽ giắt trong người thêm 525 viên MTTH. Đi với Đức còn có cô gái tên T., tuổi chưa thành niên. Mới được một chặng đường thì 2 người “chạm” ngay lực lượng CSCĐ CA tỉnh Quảng Trị tuần tra. Trong khi cô gái chưa hết hoảng hốt thì Đức đã bị khóa tay đưa về trụ sở CQĐT. Qua đấu tranh, đến rạng sáng, Đức khai nhận đang giấu hàng trên ô-tô. Khám xét nơi ở và phương tiện, CA thu giữ thêm 5.794 viên MTTH và 1 gói heroin. Ngoài ra, CA thu giữ một số đao, mã tấu cùng quả lựu đạn mô hình dùng trong huấn luyện, không có kíp nổ, thuốc nổ.

Đức khai báo toàn bộ số MTTH mua vào ngày 19-2. Theo đó, sau khi điện cho Khăm hẹn giao tại Lao Bảo, Đức mang 150 triệu đồng lên và nhận 32 gói MTTH. Đến ngày 21-2, Đức tiếp tục ra Cam An, gặp người tên Bình mua 1 triệu đồng heroin rồi đưa về nhà cất giấu. Ngoài lời khai về số tang vật bị thu giữ này, Đức còn tự thú về những lần giao dịch trước với hai đối tượng Khăm và Bình từ tháng 7-2014 đến cuối năm 2015 nhằm cung cấp ma túy cho con nghiện trên địa bàn TP Đông Hà.

Si me 'quy du' - Anh 2

Dụng cụ sử dụng ma túy, dao và mô hình lựu đạn thu giữ tại nơi ở của Đức.

Ngày 24-11, tại phiên sơ thẩm do TAND tỉnh Quảng Trị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Đức một lần nữa khai báo chi tiết về hành vi phạm tội và thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố. “Tiền mua xe K3 là do bị cáo phạm tội mua bán ma túy mà có” - Đức thành khẩn. Quá trình lượng hình, Đức được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ và tòa tuyên phạt 7 năm tù, tịch thu ô-tô sung công quỹ. Trong khi đợi xe CA đưa về lại trại giam, Đức được một người quen cho hay người tình bé nhỏ của Đức vẫn gửi những lời thăm hỏi tha thiết. Anh ta tỏ rõ sự xúc động và nhờ nhắn lời hỏi thăm sức khỏe. Trò chuyện với chúng tôi, Đức cho biết thêm trước khi gặp T., Đức đã có quen biết vài cô nhưng sau một thời gian cảm thấy không thể là người mẹ tốt của con nên chia tay. Đối với T., Đức thấy rất vui khi đứa con nhỏ cũng quấn quýt T. Đức bảo, “Cô ấy thương con em lắm. Chừ em tù tội ri nên đứa nhỏ ở với ông bà nội. Đây cũng là cơ hội để em đoạn tuyệt ma túy, làm lại cuộc đời”.

Bảo Hà