Không chỉ có ở quán bar, mà ngay cả các quán Cafe vỉa hè cũng rầm rộ kinh doanh Shisha và "bóng cười" tuy nhiên lại chưa bị quản lý.

Một vài năm trước đây, khi shisha và "bóng cười" còn là một cái tên khá mới mẻ ở Việt Nam, chỉ có ở các quán bar, những "dân chơi" mới dám sử dụng, nhưng giờ đây nó đang được bình dân hóa và ăn sâu vào sở thích của giới trẻ, tồn tại nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người. Tuy nhiên, thật đáng lo ngại khi những mặt hàng này được bày bán công khai tại những quán cafe, vỉa hè, nơi công cộng mà không có cơ quan nào kiểm soát.

Tại Hà Nội, không khó để bắt gặp cảnh những thanh niên tụ tập thành từng nhóm tại các quán cafe vỉa hè, sử dụng "bóng cười", shisha trên các tuyến phố như: Nguyễn Hữu Huân, Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến,...

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 1

Trên phố Nguyễn Hữu Huân, hàng chục quán cafe kinh doanh Shisha, "bóng cười". Khách hàng ngồi ngay dưới vỉa hè để sử dụng.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 2

"Bóng cười" (hay còn gọi là Funkyball) thực chất là một quả bóng bay được bơm căng chất Nitrous Oxide (N2O) có khả năng tác động mạnh tới một điểm của hệ thống thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 3

Giá bán mỗi quả "bóng cười", shisha có giá khác nhau tại mỗi cửa hàng.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 4

N2O có tính oxy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt; tác động vào não gây ảo giác. Nếu dùng nhiều, thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích, có khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 5

Người lớn vô tư hút shisha ngay cả khi có trẻ nhỏ ngồi bên cạnh.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 6

Hiện nay chưa có cơ quan nào quản lý việc kinh doanh shisha và "bóng cười"

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 7

Một biển quảng cáo Shisha, bóng cười có giá rẻ.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 8

Tất cả đều được bày bán công khai và được giới trẻ sử dụng ngay dưới lòng đường, vỉa hè.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 9

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisha trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá. Đồng thời, tỉ lệ nicotine ngấm vào cơ thể khi hút shisha cao hơn thuốc lá tới 70%.

Shisha, Bong cuoi tran ngap quan cafe via he - Anh 10

Loại hình hút shisha đang biến tướng khi nhiều kẻ đã trộn ma túy “đá”, "cỏ" vào đó để hút cho phê.

Mặc dù tác hại của shisha và "bóng cười" là rất rõ ràng, tuy nhiên hiện nay việc quản lý những mặt hàng này lại đang bị bỏ ngỏ, kinh doanh rộng rãi ngay trên vỉa hè, lòng đường. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý tình trạng trên.

P.H