Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Nhà nước. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tích xuất sắc sau 20 năm hoạt động của SHB.

20 năm và hai bước chuyển mình ngoạn mục

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Nhơn Ái) được thành lập vào ngày 13-11-1993 tại Cần Thơ với tổng vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng và tổng tài sản vài tỷ đồng. Đến nay SHB vươn lên trở thành một trong sáu ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản 117 nghìn tỷ đồng, vốn điều lệ gần 9.000 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 104.387 tỷ đồng, dư nợ đạt 65.487 tỷ đồng, hơn hai triệu khách hàng tổ chức và cá nhân, gần 5.000 cán bộ, nhân viên và mạng lưới 356 chi nhánh, phòng giao dịch trải dài trên cả nước và mở rộng sang cả hai nước láng giềng là Cam-pu-chia, Lào (tính đến 30-9-2013). SHB là ngân hàng thứ ba niêm yết trên TTCK Hà Nội với gần 45 nghìn cổ đông, nhà đầu tư đã thể hiện tính minh bạch, công khai trong hoạt động. Trong nhiều năm liên tiếp SHB được Ngân hàng Nhà nước xếp loại A, thuộc nhóm I hoạt động an toàn, hiệu quả, tăng trưởng bền vững.

Để đạt được những thành tích nổi bật nêu trên trong suốt quá trình hoạt động, SHB luôn bám sát chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về ngân hàng, tài chính đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo, đề ra chiến lược phát triển phù hợp trong từng giai đoạn có tính đến dài hạn.

Trong lịch sử phát triển SHB đã có hai bước chuyển mình hết sức quan trọng. Một là, năm 2006, SHB đã thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động từ ngân hàng TMCP nông thôn sang ngân hàng TMCP đô thị. Kể từ thời điểm này SHB đã mở rộng hoạt động ra cả nước với đầy đủ nghiệp vụ của một ngân hàng thương mại. Năm 2007, SHB ký hợp tác toàn diện với Tập đoàn Công nghiệp cao-su và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; năm 2008 chuyển trụ sở chính từ Cần Thơ ra Hà Nội; năm 2009 niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tập trung HNX; năm 2010 hoàn thành Dự án Corebanking hiện đại; năm 2012 khai trương Chi nhánh tại Cam-pu-chia và Lào...

Hai là,diễn ra vào năm 2012 khi SHB nhận sáp nhập thành công với Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB), tạo bước nhảy vọt về quy mô hoạt động. Chỉ một năm sau sáp nhập, SHB đã biến nhiều lợi thế tại thời điểm sáp nhập thành hiện thực. Quy mô vốn lớn đã giúp ngân hàng đủ nguồn lực tài trợ một loạt dự án trọng điểm quốc gia.

Mạng lưới kinh doanh rộng cùng nhân sự chuyên nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Các chi nhánh, đơn vị kinh doanh của HBB (cũ) đã ổn định nhân sự, kinh doanh có lãi, tỷ lệ nợ xấu giảm. Hệ thống corebanking của HBB được tích hợp an toàn, đồng bộ vào hệ thống corebanking của SHB là một trong những thành công lớn sau sáp nhập. Ngay sau sáp nhập, SHB đã tích cực xử lý nợ xấu, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm sau nhận sáp nhập. Tính đến 30-9-2013, nợ xấu của SHB giảm xuống còn 7,75% trên tổng dư nợ. Bằng các giải pháp xử lý nợ xấu quyết liệt đến cuối năm 2013, nợ xấu của SHB sẽ giảm xuống dưới 5%.

Đánh giá về thương vụ nhận sáp nhập HBB, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: "Ngân hàng Nhà nước ghi nhận những đóng góp tích cực của SHB đối với sự phát triển của ngành ngân hàng nói chung cũng như đánh giá cao sự nhanh nhậy, nắm bắt cơ hội mở rộng và phát triển cả về quy mô hoạt động và năng lực tài chính và bộ máy. Trong 20 năm qua, có thể đánh giá đây là bước chuyển mình lớn thứ hai sau sự kiện chuyển đổi mô hình năm 2006 của SHB để nâng tầm ngân hàng ở một quy mô và mức độ cao hơn thông qua việc nhận sáp nhập".

Nhìn lại quá trình hoạt động của SHB qua 20 năm, ông Tú nói, HĐQT, Ban điều hành SHB đã xây dựng được chiến lược phát triển phù hợp với những biện pháp tổ chức điều hành hoạt động linh hoạt, hiệu quả trong từng giai đoạn để thực hiện được mục tiêu chiến lược đặt ra. Trong năm năm trở lại đây, SHB luôn là một trong những ngân hàng được xếp nhóm các ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả, được Ngân hàng Nhà nước giao tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhất. SHB luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước với các tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn, các giới hạn bảo đảm an toàn trong tổ chức tín dụng, SHB cũng là một trong những ngân hàng có tập thể đoàn kết, kỷ luật với đội ngũ lãnh đạo năng động, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đã xây dựng cho mình một thương hiệu mang phong cách chuyên nghiệp.

Định hướng phát triển trong tương lai

Qua 20 năm hoạt động và sau sự kiện nhận sáp nhập Ngân hàng HBB, SHB đã có một vị thế mới, quy mô hoạt động mới cao hơn. Tận dụng những lợi thế sau sáp nhập về nguồn vốn, nhân sự, mạng lưới, SHB sẽ phát triển nhanh và bền vững hướng tới những mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển cho biết, trong thời gian tới HĐQT, Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBNV SHB sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo, phấn đấu đưa SHB lên một tầm cao mới, hoạt động an toàn bền vững theo các chuẩn mực quốc tế, tuân theo các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm đưa đến cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đa dạng, tiện ích, tiện lợi, đáp ứng sự tin yêu của các quý khách hàng, đối tác, lợi ích của các cổ đông.

Những thành công tạo dựng được 20 năm qua là nền tảng ban đầu, tạo đà cho sự phát triển của SHB trong tương lai. SHB định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam vào năm 2015, về dài hạn, SHB hướng tới mục tiêu trở thành Tập đoàn tài chính đa năng trên nền tảng tài chính quy mô lớn, nhân sự chuyên nghiệp kết hợp các công ty con, công ty liên kết cung cấp các sản phẩm tài chính trọn gói cho khách hàng.

Qua 20 năm hoạt động, SHB đã khơi thông nguồn vốn vào các lĩnh vực như công nghiệp, khai khoáng, viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt SHB đã ưu tiên nguồn vốn với lãi suất thấp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, thủy hải sản góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Chính phủ, phát triển nền kinh tế đất nước.

HOÀNG LY