Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam - PVF (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã hái được lứa quả ngọt đầu tiên sau 8 năm tuyển sinh và đào tạo. Theo đó, PVF đã chính thức trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo cho các học viên xuất sắc khóa đầu tiên và ký kết bàn giao cầu thủ cho các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Có 4 cầu thủ được bàn giao cho CLB SHB Đà Nẵng là Hà Đức Chinh, Mạc Đức Việt Anh, Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Trọng Hóa.

Tại sự kiện này, PVF một lần nữa khẳng định tôn chỉ mục đích của quỹ là không xây dựng đội bóng thi đấu các giải chuyên nghiệp mà sẽ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển bóng đá trẻ, nhằm góp phần đào tạo ra các thế hệ cầu thủ tài năng và tâm huyết cho bóng đá Việt Nam.

Sau 8 năm liên tục tuyển sinh và đào tạo, những học viên đầu tiên hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo cầu thủ được PVF làm lễ trao chứng nhận tốt nghiệp. 8 cầu thủ ưu tú của khóa đào tạo cũng đã chính thức được PVF bàn giao cho các CLB SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T để thi đấu cho mùa giải V-League 2017.

SHB Da Nang lay 4 cau thu cua lo PVF - Anh 1

Lãnh đạo PVF bàn giao cầu thủ cho đại diện CLB SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Ảnh: CTV

Trong số 8 học viên tốt nghiệp và được bàn giao cho các câu lạc bộ đợt này có 4 cầu thủ sẽ đầu quân cho CLB SHB Đà Nẵng là Hà Đức Chinh, Mạc Đức Việt Anh, Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Trọng Hóa; các cầu thủ Hồ Minh Dĩ, Trương Văn Thái Quý, Nguyễn Vũ Tín và Lê Thành Phong bàn giao cho Hà Nội T&T. Ngoài ra, Bùi Tiến Dụng sẽ tiếp tục được PVF cho CLB Than Quảng Ninh mượn và Nguyễn Thành Lộc vẫn ở lại CLB XSKT Cần Thơ để thi đấu V-League mùa giải 2017 - 2018.

Trong số 4 cầu thủ được bàn giao cho SHB Đà Nẵng, Trọng Hóa và Thanh Thịnh đã khoác áo đội bóng sông Hàn ở mùa giải vừa qua. Trọng Hóa chơi ở vị trí tiền đạo, còn Thanh Thịnh đá vị trí hậu vệ trái. Hai cầu thủ này không thường xuyên được HLV Lê Huỳnh Đức sử dụng trong mùa giải vừa qua cũng là điều dễ hiểu bởi họ còn ít kinh nghiệm trận mạc.

Các cầu thủ trên sinh năm 1997 và 1998, là những người xuất sắc nhất thuộc lứa học viên U19 của PVF, trong đó 5 gương mặt Bùi Tiến Dụng, Hồ Minh Dĩ, Hà Đức Chinh, Mạc Đức Việt Anh và Trương Văn Thái Quý là những tuyển thủ U19 Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào thành tích giành vé dự U20 World Cup 2017.

Năm 2016, 13 cầu thủ của PVF đã được các CLB V-League như Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng, FLC Thanh Hóa và Cần Thơ mượn để thi đấu tại V-League và đã ghi được nhiều dấu ấn trong mỗi lần được ra sân thi đấu. Cũng trong năm 2016, PVF đóng góp 6 cầu thủ trụ cột cho đội tuyển U16 quốc gia, góp công lớn trong thành tích vào vòng tứ kết giải vô địch U16 Châu Á 2016. Đặc biệt, các học viên vừa hoàn thành khóa đào tạo cầu thủ đã để lại nhiều dấu ấn ở cấp độ CLB cũng như ở cấp đội tuyển U19 Việt Nam. Điều này khẳng định tôn chỉ mà PVF đang theo đuổi là đúng đắn.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009, đến nay trải qua 8 mùa tuyển sinh trên khắp cả nước, PVF hiện đang đào tạo 186 học viên thuộc đủ mọi lứa tuổi từ U11 đến U19. Với chủ trương không xây dựng đội bóng thi đấu chuyên nghiệp, PVF liên tục đầu tư và hỗ trợ phát triển các thiếu niên có năng khiếu bóng đá trên cả nước trở thành những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hội tụ tài năng, văn hóa, đạo đức và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế... Học viên PVF ngoài việc tập luyện và thi đấu, còn được học văn hóa, học ngoại ngữ và được chăm lo phát triển cả về thể chất cũng như tình cảm, tinh thần.

Khánh Hòa