Chưa bao giờ Busquets là mẫu cầu thủ ồn ào trên sân cỏ, và thậm chí còn không được đưa vào danh sách ứng viên Quả bóng Vàng. Nhưng Busquets luôn là kẻ định đoạt trận đấu.

Sergio Busquest: Cang im lang cang dang so - Anh 1

Không phải Lionel Messi hay Neymar, mà Busquets mới là cầu thủ Barca mà Pep Guardiola khao khát có trong đội hình Man City nhất.

Bóng đá không lãng quên Busquets

Santiago Segurola, một trong những cây bút thể thao nổi tiếng nhất Tây Ban Nha trong gần 20 năm trở lại đây, vừa có một bài bình luận rất ấn tượng. “Một cuộc đời mãi bị lãng quên”, Santiago Segurola dùng câu này để đặt tựa cho bài viết, chủ yếu xoay quanh nhân vật Busquets. Ông muốn nhấn mạnh đến việc Busquets không được điền tên vào danh sách ứng viên Quả bóng Vàng 2016.

Năm ngoái, khi danh hiệu QBV còn là sự kết hợp giữa FIFA và France Football, tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới bỏ rơi Busquets. Lần này, FIFA quyết định “nghỉ chơi” sau 6 kỳ trao giải (Messi chiến thắng 4 lần, 2 thuộc về Cristiano Ronaldo), và tờ France Football cũng phớt lờ anh một cách khó giải thích. Một sự lãng quên mang tính truyền thống, có lẽ nên hiểu như vậy.

Bài phân tích của Segurola rất hay. Ông đưa ra những luận điểm để thể hiện Busquets là người mang về thành công cho Barca và Tây Ban Nha nhiều năm qua. Tuy vậy, có một điểm mà Segurola quên, hoặc cố tình phớt lờ: FIFA hoặc France Football lãng quên Busquets, chứ bóng đá thì không. Các chuyên gia bóng đá cũng không bao giờ lãng quên Busquets.

Có rất nhiều trường hợp bị France Football bỏ sót khi công bố danh sách ứng viên QBV 2016 tuần trước. Nhưng không một sự vắng mặt nào được quan tâm và nhắc đến nhiều như Busquets. Chắc chắn, không ai trao QBV cho Busquets. Nhưng anh xuất sắc hơn bất kỳ tiền vệ trung tâm nào mà France Football đưa vào danh sách bầu chọn.

Càng thầm lặng, càng quan trọng

Hai tuần trước, khi Pep Guardiola trở lại Camp Nou, một trong những thay đổi lớn mà ông thực hiện là đá không "số 9". Ông muốn sử dụng tối đa số cầu thủ ở hàng tiền vệ để hy vọng kiểm soát được thế trận trước Barca. Pep tính toán đúng, nhưng vấn đề là hàng tiền vệ Man City không thể làm chủ không gian và bóng. Bởi vì, Busquets - cậu học trò mà chính Pep đưa ra ánh sáng - đã chơi quá xuất sắc.

Messi được khen ngợi với hat-trick; Umtiti chắc chắn trước khung thành Ter Stegen; Mascherano bất ngờ hiệu quả khi đá hậu vệ phải; nhưng thực tế Barca sẽ không có được khác biệt lớn nếu thiếu vai trò của Busquets. Chính anh mang đến sự cân bằng cho lối chơi của Barca, nhờ đánh chặn chính xác, kiểm soát được tối đa không gian trên sân.

Sự thể hiện của Busquets trong trận lượt đi minh chứng cho việc, Pep sẽ không thể thành công ngay lập tức với Man City vì thiếu một mẫu tiền vệ như anh. Mùa Hè vừa qua, Pep đã đầu tư rất nhiều cho City, nhưng mục tiêu quan trọng nhất là mang Busquets về Etihad thì ông thất bại. Pep luôn thèm khát Busquets, nhưng ông sẽ không thể lấy anh khỏi Barca. Pep không thành công như mong đợi ở Bayern Munich vì thiếu người như Busquets để làm điểm tựa cho lối chơi bật bóng ngắn.

Busquets không ồn ào với các bàn thắng, và kiến tạo cơ hội là thứ hiếm hoi. Nhưng Busquets lại là mẫu tiền vệ để chiến thắng trong bóng đá hiện đại. Anh bao quát tốt giữa sân để giảm tải cho hàng thủ, và có thể xoay thế trận chỉ với một đường bóng. Một pha phát động từ sân nhà của Busquets có thể đưa Barca từ chỗ phòng ngự sang tấn công và ghi bàn. Không một cầu thủ City nào đạt đến đẳng cấp ấy.

Barca đến Etihad khi sự sáng tạo phải để ở nhà vì Iniesta chấn thương, và độ chắc chắn giảm rất nhiều khi mất Pique lẫn Alba. Nhưng Barca vẫn có thể nghĩ đến ít nhất 1 điểm để giành vé sớm, nhờ khác biệt mang tên Busquets.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa