Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa tuyên bố rằng, mối quan hệ giữa họ với Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến lược chống lại IS rất chắc chắn, và không bị suy chuyển sau những nghi ngờ hậu đảo chính 15-7.

Sep quoc phong My: Quan he voi Tho Nhi Ky khong suy suyen! - Anh 1

Lãnh đạo Lầu Năm Góc khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đồng minh tin cẩn

Trong cuộc họp báo mới diễn ra, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định họ dành “sự tôn trọng” cho phía Thổ Nhĩ Kỳ, và quan hệ đối tác 2 bên rất chắc chắn.

Lời khẳng định trên dường như nhằm mục đích xóa tan những hoài nghi về mối quan hệ Washington – Ankara, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ nhiều bất đồng với đồng minh NATO lâu năm Mỹ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15-7.

Thậm chí, sau chính biến trên, Ankara còn được cho là xích lại gần với Nga cả về tư duy chính trị cũng như hệ thống quân đội. Điều này đe dọa nghiêm trọng tới vai trò của Mỹ trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, vì Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của NATO.

Lúc trước, nhiều ý kiến cho rằng nếu như Thổ Nhĩ Kỳ nghe theo Nga và đóng cửa biên giới với Syria, lực lượng phiến quân đối lập do Mỹ chống lưng tại Syria sẽ thất bại hoàn toàn, kéo theo sự sụp đổ của chiến lược mà Washington áp đặt lên quốc gia Trung Đông.