BizLIVE - Vừa qua, ông Satya Nadella đã có buổi làm việc với chính quyền Trung Quốc về cuộc điều tra của Cục Quản lý công nghiệp và thương mại Trung Quốc nhằm vào Microsoft, Reuters đưa tin.

CEO của Mirosoft - ông Natya Nadella làm việc tại Trung Quốc

Tại cuộc họp với cơ quan công quyền hàng đầu tại Bắc Kinh, giám đốc điều hành của Microsoft – ông Satya Nadella hứa sẽ hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng của Trung Quốc trong cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào công ty của ông, chính phủ Trung Quốc cho biết.

Microsoft đã bị buộc tội trong một cuộc điều tra chống độc quyền, từ hồi mùa hè. Là bởi, Cục Quản lý công nghiệp và thương mại Trung Quốc (SAIC) đã thu giữ được những bằng chứng từ các văn phòng Microsoft trên toàn Trung Quốc và triệu tập giám đốc điều hành cấp cao để thẩm vấn.

Ông Nadella, người nắm quyền lãnh đạo công ty phần mềm lớn nhất thế giới, vừa có cuộc gặp gỡ với người đứng đầu SAIC - ôngTrương Mậu tại Bắc Kinh vào ngày 27/9.

Cuộc gặp này được coi như một buổi gặp gỡ hòa giải với SAIC - một trong ba cơ quan thuộc chiến dịch chống độc quyền ở Trung Quốc.

Theo nội dung trao đổi giữa ông Nadella và Trương Mậu, Microsoft sẽ chuyển tất cả thông tin mà cơ quan điều tra yêu cầu, trong khi đó công ty này muốn chắc chắn rằng cuộc điều tra của chính phủ sẽ công bằng và minh bạch, theo thông tin từ website của SAIC.

Đồng thời, CEO của Microsoft cũng cho biết chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hoàn thiện chính sách quản lý để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của các công ty nội địa và nước ngoài.

Đáp lại, ông Trương cũng cam kết cuộc điều tra sẽ công bằng và minh bạch và cho biết cơ quan của ông hoan nghênh câu hỏi và gợi ý của Microsoft về việc điều tra, theo SAIC.

Sau cuộc họp, Microsoft đã từ chối bình luận về buổi làm việc với Chính phủ song họ cho biết, Microsoft sẽ "nghiêm túc trong việc chấp hành luật pháp Trung Quốc và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề và mối quan ngại của SAIC."

Ông Nadella, CEO Mircosoft

Việc đến thăm thủ đô của Trung Quốc là một phần quan trọng trong chuyến làm việc đầu tiên của ông Nadella tới châu Á trên cương vị Giám đốc điều hành Microsoft.

Tại Bắc Kinh, ông Nadella cũng đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường đại học Thanh Hoa. Ông khen ngợi rằng Trung Quốc đang có một nguồn nhân lực chủ chốt và nền văn hóa ngày càng đổi mới, theo tờ Nhật báo Trung Quốc.

Được biết, ông Nadella không phải là Giám đốc điều hành công ty công nghệ nước ngoài duy nhất phải bay tới Bắc Kinh để giải quyết căng thẳng với cơ quan quản lý.

Vào tháng trước, công ty Qualcomm phải đối mặt với vụ việc liên quan tới luật pháp tại Trung Quốc.

Chủ tịch Qualcomm, ông Derek Aberle đã đến Bắc Kinh làm việc với Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) - cơ quan chống độc quyền đang điều tra công ty này.

Theo đó, đã có rất nhiều giám đốc điều hành phải tới Bắc Kinh để giải quyết vụ việc với chính quyền nước này, và gần đây nhất là CEO Microsoft - Nadella Satya, khi mà luật chống độc quyền ban hành năm 2008 của Trung Quốc đang nhắm tới các công ty phương Tây.

NGUYỄN THẮM