Theo lãnh đạo EVN, Tập đoàn lỗ gần nghìn tỷ là do 2 nguyên nhân và việc chênh lệch tỷ giá là một trong số nguyên nhân đó...

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng năm 2016.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, EVN đạt mức doanh thu gần 131.000 tỷ đồng, tăng 17% (hơn 19.000 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tài chính của EVN đạt hơn 3.300 tỷ đồng; chi phí tài chính là 15.400 tỷ đồng trong đó chi phí lãi vay, lãi trái phiều là 6.900 tỷ đồng.

Kết quả trên đã khiến EVN bất ngờ báo lỗ 716 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, lỗ của công mẹ lên đến gần 930 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái tập đoàn này vẫn lãi hợp nhất 1.271 tỷ đồng.

Sep EVN len tieng sau khi bat ngo bao lo gan nghin ty - Anh 1

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN. Ảnh: Internet.

Trao đổi với báo giới, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến 6 tháng đầu năm EVN bị lỗ.

Thứ nhất là do đây là thời điểm mùa khô, EVN phải phát tăng và mua tăng các nguồn điện chạy dầu, than, khí. Cạnh đó là nguồn thủy điện phát sản lượng thấp, nên chi phí giá thành sản xuất điện trong 6 tháng đầu năm tăng lên. Hai là, chênh lệch tỷ giá 6 tháng đầu năm phát sinh hơn 6.000 tỷ đồng dẫn tới lỗ trên 700 tỷ đồng (chủ yếu tại các tổng công ty phát điện).

Tuy nhiên, theo ông Tri, ước tính trong 9 tháng đầu năm nay, Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lãi hơn 1.000 tỷ đồng, hợp nhất của tập đoàn sẽ cao hơn con số đó, cho thấy tình hình tài chính 9 tháng khả quan hơn.

"Nguyên nhân dẫn tới kết quả trên là do quý 3 sản lượng thủy điện tốt nên đã giảm phát dầu cũng như giảm mua điện các nhà máy có giá bán điện cao. EVN cũng tự sản xuất điện từ các nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu cao hơn so với dự kiến, cho nên 9 tháng đầu năm chúng tôi đã có lãi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng", theo ông Tri.

VĂN HUY