Theo hãng tin AFP, cảnh sát đã dự kiến có khoảng 170.000 người tham gia biểu tình. Tuy nhiên các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ tin là con số cuối cùng sẽ lên tới cả triệu người.

​Seoul lai bieu tinh lon doi ba Park Geun-hye tu chuc - Anh 1

Người dân hô vang khẩu hiệu đòi tổng thống Park Geun-hye từ chức tại trung tâm Seoul - Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra hôm nay (12-11) tại Seoul cũng là cuộc biểu tình thứ ba diễn ra hàng tuần phản đối tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau những bê bối liên quan tới người bạn gái thân thiết Choi Soon-Sil.

Bà Choi đã bị bắt để phục vụ điều tra vì liên quan tới những cáo buộc lợi dụng quan hệ với tổng thống Hàn Quốcđể trục lợi từ các tập đoàn kinh tế lớn.

​Seoul lai bieu tinh lon doi ba Park Geun-hye tu chuc - Anh 2

Hàng chục ngàn người biểu tình Hàn Quốc đã cùng đổ ra Seoul để phản đối bà Park - Ảnh: Reuters

Khoảng 25.000 cảnh sát được trang bị các phương tiện chống bạo động đã được triển khai để bảo đảm an ninh trật tự. Trong khi đó, xe cảnh sát và xe tải đã chặn mọi tuyến đường lớn, nhỏ bao quanh Nhà Xanh - phủ tổng thống Hàn Quốc.

Cũng giống như các cuộc biểu tình trước đó, những đám đông biểu tình hôm nay có thành phần rất đa dạng. Sát cánh bên các học sinh trung học là những người đã về hưu, các cặp vợ chồng trẻ mang theo cả con cáixuống đường.

​Seoul lai bieu tinh lon doi ba Park Geun-hye tu chuc - Anh 3

Hôm nay là cuộc biểu tình quy mô lớn thứ 3 hàng tuần phản đối tổng thống Hàn Quốc tại Seoul - Ảnh: Reuters

Dù tiếng trống, tiếng hô vang khẩu hiệu ồn ã của đám đôngnhưng nhìn chung cuộc biểu tình diễn ra trong không khí hòa bình. Khắp nơi giương lên những tấm băng rôn chế giễu bà Park và yêu cầu bà từ chức ngay lập tức.

Trong cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình, phó thủ tướng Lee Joon-Sik bày tỏ những quan ngại về khả năng có thể xảy ra bạo lực hoặc những hành vi tụ tập đông người trái pháp luật. Ông kêu gọi người dân tôn trọng các hàng rào cảnh sát trong lúc tiến hành biểu tình.

​Seoul lai bieu tinh lon doi ba Park Geun-hye tu chuc - Anh 4

Các nhà tổ chức biểu tình dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu người sẽ tham gia biểu tình hôm nay 12-11 - Ảnh: Reuters

D. KIM THOA