Ngày 15/11 Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomir Zaoraleck nói rằng Cộng hòa Séc không có ý định đóng cửa sứ quán của mình tại Damascus, Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc nhấn mạnh, sứ quán của Séc ở Syria là công cụ hiệu quả cung cấp trợ giúp nhân đạo tại quốc gia Tây Á này.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Zaoraleck với Thủ tướng Séc Bohuslap Sobotka về công tác ngoại giao trọng tâm của Séc trong năm 2017.

Sec quyet dinh khong dong cua su quan tai Syria - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomir Zaoraleck. (ảnh: dailystormer.com).

Theo Bộ trưởng Zaoraleck, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Syria vẫn duy trì mối liên hệ và hợp tác rất tốt với Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng như các tổ chức khác trong việc cung cấp và phân phối trợ giúp nhân đạo tại Syria.

Cơ quan ngoại giao của Séc này cũng từng đóng vai trò rất tích cực trong việc hỗ trợ Mỹ và các quốc gia châu Âu khác tìm kiếm công dân của mình tại đây.

Bộ trưởng Zaoraleck cũng phủ nhận thông tin cho rằng sự hiện diện của cơ quan ngoại giao Séc tại Syria là để giúp tăng thêm tính hợp pháp của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad của nước này.

Còn Thủ tướng Sobotka khẳng định việc cung cấp trợ giúp nhân đạo tại Syria là một trong những ưu tiên của ngành ngoại giao Séc trong năm 2017, nhằm giúp người dân quốc gia này ổn định cuộc sống và sớm chấm dứt làn sóng di dân sang châu Âu do hậu quả của chiến tranh.

Ông Sobotka cũng đề nghị Bộ ngoại giao hỗ trợ chính phủ tìm kiếm giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu hiện nay.

Cộng hòa Séc đã cam kết trợ giúp nhân đạo trị giá 170 triệu curon (tương đương gần 7 triệu USD) cho Syria và các quốc gia láng giềng trong năm 2016./.

Văn Huy/VOV-Praha