Séc chuẩn bị xét xử một đối tượng 21 tuổi "sẵn sàng giết cả binh sĩ và dân thường", âm mưu khủng bố và trốn sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sec chuan bi xet xu phan tu khung bo ung ho IS - Anh 1

Các chiến binh IS. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 13/10 chuyên mục Radiožurnál của Đài Phát thanh Séc đã phát đoạn băng ghi lời thú nhận "sẵn sàng giết cả binh lính lẫn dân thường" của Jan S., 21 tuổi, thường trú tại tỉnh Plzen, CH Séc, bị buộc tội khủng bố và âm mưu trốn sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người thanh niên bị cảnh sát bắt giữ vào đầu tháng 8/2016. Mới đây tại cơ quan điều tra, tên này khai đã lên kế hoạch sát hại binh sỹ Mỹ và Nga đang chiến đấu chống lại IS, không loại trừ cả việc tấn công khủng bố dân thường.

Đối tượng người Séc này tìm cách trốn đến Syria để gia nhập lực lượng chiến binh IS nhưng đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ giữ lại tại sân bay quốc tế của nước này. Jan S. sau đó bị dẫn độ về Séc. Khi bị bắt, đối tượng có vé máy bay đến một địa điểm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Jan S. lúc đầu được tại ngoại nhưng sau đó đã bị cảnh sát tạm giam vì kế hoạch của đối tượng bị phát hiện. Cơ quan điều tra đang khẩn trương làm việc để sớm đưa Jan S. ra tòa xét xử. Jan S. bị điều tra theo tội danh "chuẩn bị thực hiện hành động khủng bố đặc biệt nghiêm trọng". Đối tượng cũng thú nhận theo đuổi mục đích "chiến đấu vì Nhà nước Hồi giáo và di chuyển tới nơi cần có mặt, tức ở Iraq, Syria, Bắc Phi...".

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)